Việt Nam đã có 6 vị được phong Hồng y

0 Thanh Niên Online
(TNO) Như tin đã đưa, Giáo hoàng Francis ngày 4.1 đã tấn phong 20 hồng y mới từ nhiều quốc gia, trong đó có Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Tính đến nay Việt Nam đã có 6 vị được phong Hồng y.

(TNO) Như tin đã đưa, Giáo hoàng Francis ngày 4.1 đã tấn phong 20 hồng y mới từ nhiều quốc gia, trong đó có Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Tính đến nay Việt Nam đã có 6 vị được phong Hồng y.

Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Ảnh: ReutersTổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn trước Nhà thờ Lớn Hà Nội (Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse) hồi tháng 5.2010 - Ảnh: Reuters
Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, 77 tuổi, hiện nằm trong số 125 hồng y dưới 80 tuổi, đủ điều kiện tham gia Mật nghị bầu chọn Giáo hoàng mới trong trường hợp Giáo hoàng Francis qua đời hoặc thoái vị. Trên lý thuyết, tất cả các vị được tham gia Mật nghị đều có cơ hội trở thành Giáo hoàng.

Theo trang tin chính thức của Tổng giáo phận Hà Nội, Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sinh ngày 1.4.1938 tại Đà Lạt. Ông tu học tại Tiểu chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn từ ngày 26.10.1949 và thụ phong linh mục ngày 21.12.1967.

Ông được bổ nhiệm làm Giám mục phó Giáo phận Đà Lạt ngày 11.10.1991 và trở thành giám mục giáo phận này ngày 23.3.1994.

Ngày 22.4.2010, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Hà Nội và gần một tháng sau thì trở thành Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 6 vị được phong Hồng y bao gồm:  

 1. Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê (1898-1978), vị Hồng y đầu tiên của Việt Nam, được phong năm 1976, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội

2. Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn (1921-1990), được phong năm 1979, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội

 3. Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng (1919-2009), được phong năm 1994, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội

 4. Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1928-2002), được phong năm 2001.

 5. Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, 81 tuổi, được phong năm 2003, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM

6. Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, 77 tuổi, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội
* Theo Đài Radio Vaticana của Vatican, Giáo hoàng sẽ họp với tất cả hồng y trong 2 ngày 12 và 13.2 để “xem xét hướng đi và đề nghị cải tổ Giáo triều”. Sau đó, ông chủ trì lễ chính thức trao mũ hồng y vào ngày 14.2 và chủ sự một thánh lễ đồng tế với các tân hồng y một ngày sau đó.

Các tân hồng y đến từ Ý, Pháp, Bồ Đào Nha, Ethiopia, New Zealand, Việt Nam, Mexico, Myanmar, Thái Lan, Uruguay, Tây Ban Nha, Panama, Cape Verde và Tonga. Trong đó, chỉ có một vị là từ Giáo triều, cơ quan hành chính của Tòa thánh.

Reuters dẫn lời giới quan sát nhận định đợt tấn phong mới cho thấy Giáo hoàng Francis muốn giảm bớt số hồng y ở Giáo triều, nhằm tiếp tục quá trình tản quyền, giảm quyền lực tập trung ở các giáo phận lớn, thay vào đó rải đều tới các giáo phận nhỏ hơn ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Trong tuyên hố hôm 4.1, Giáo hoàng Francis nhận định các hồng y mới đến từ 14 quốc gia ở mọi châu lục, biểu hiện sự liên kết bền vững giữa Giáo triều và các nhà thờ trên toàn thế giới.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Trọng mang hàng ngàn gói băng vệ sinh đến các điểm phong tỏa gửi tặng chị em 
 /// Ảnh: NVCC

Ấm lòng tình người cao đẹp trong thời dịch

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng có nhiều người với nhiều cách làm thiết thực, vẫn tích cực đóng góp sức mình, chia sẻ với những người khó khăn, để cùng nhau vượt qua khó khăn.
Người dân Quảng Trị sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía nam được chính quyền đưa về quê bằng tàu hỏa hôm 29.7	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Về quê đâu chỉ để trốn dịch

Thời gian TP.HCM và các tỉnh phía nam bị dịch bệnh Covid-19 bủa vây, đã có làn sóng người dân từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc đang làm ăn, sinh sống ở đây di chuyển về quê cũ.