Virus corona là gì? Triệu chứng nhiễm virus corona?

21 Thanh Niên Online
Người nhiễm virus corona mới (nCoV) có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong...
Ngành y tế tại TP.HCM đã được cung cấp trang, thiết bị để ứng phó với  bệnh do virus corona mới gây ra /// Ảnh: Duy Tính Ngành y tế tại TP.HCM đã được cung cấp trang, thiết bị để ứng phó với bệnh do virus corona mới gây ra - Ảnh: Duy Tính
Ngành y tế tại TP.HCM đã được cung cấp trang, thiết bị để ứng phó với bệnh do virus corona mới gây ra
Ảnh: Duy Tính
Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) của Bộ Y tế thì virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh, như: hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS- CoV) năm 2012.

Làm gì để ứng phó với vi rút viêm phổi Corona lan rộng trong ngày Tết?

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nCoV

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

TP.HCM phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus  corona

Tuỵ nhiên, từ tháng 12.2019, một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại TP.Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.
Một ca bệnh được xác định thì sẽ có những biểu hiện lâm sàng như đã nêu trên và được khẳng định bằng xét nghiệm Real time (RT) - PCR dương tính với nCoV.

Bạn biết gì về virus gây viêm phổi lạ đang 'biến đổi và thích nghi'?

Xét nghiệm RT-PCR (Reverse transcriptase polymerase chain reaction) - phản ứng tổng hợp chuỗi phiên mã ngược - là phương pháp kiểm tra nhanh, có độ nhạy cao và rất đặc hiệu được sử dụng để phát hiện virus PRRS trong các mô khác nhau (bao gồm huyết thanh, tinh dịch, dịch xoang miệng, phổi, bào thai, hạch, lách và hạch amidan và cả mẫu môi trường). Quá trình này bao gồm sự tách RNA của virus từ mẫu bệnh, chuyển đổi sang DNA bằng cách sao chép ngược, khuếch đại bằng PCR, và phát hiện DNA đã được khuếch đại.

Bệnh do vi rút corona gây ra có triệu chứng như thế nào?

Theo Bộ Y tế, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nCoV, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng; phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).
Mặt khác, viêm phổi do nCoV gây ra cần được chẩn đoán phân biệt với cúm nặng (cúm A/H1N1 hoặc cúm gia cầm A/H5N1... ); SARS-CoV và MER-CoV...

Cách phòng bệnh do virus corona gây ra

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Bệnh viện Nhi đồng 1, virus corona rất yếu khi sống trong môi trường nhiệt độ từ trên 20 độ C, đặc biệt là 25 độ C... Bác sĩ Khanh khuyến cáo, người dân cần mở cửa nhà cho thông thoáng; nhiệt độ máy lạnh trong phòng cần mở trên 25 độ C; rửa tay thường xuyên; mang khẩu trang 3 lớp sẽ ngăn ngừa được dịch tiết có chứa virus.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lecuong0106

Lecuong0106

Sao không đóng cửa biên giới với khách trung quốc
Tuấn nguyen

Tuấn nguyen

Mang khẩu trang ba lớp vậy mà nói thổi nồng độ cồn ko lây
Nguyễn Hữu Hảo

Nguyễn Hữu Hảo

Thổi nồng độ cồn sau mỗi lượt đều thay ống thổi (giống như kim tiêm) thì sao mà lây bệnh được bạn.
Khuyến

Khuyến

ông thổi hay hít mà liên quan đến nồng độ cồn hả. Xạo ghê. Luật để ra răn đe cho mn đc an toàn chứ cứ tý là kêu tý là kêu là sao
Bác Tài

Bác Tài

Giờ là con corona, hổng biết sắp tới là con gì nữa đây, hổng lẽ con corola?
Tèo

Tèo

Hôm bữa lãnh thưởng tiền Tết về đưa hết cho vợ mà ho rất nhiều và thấy khó thở nữa, chẳng lẽ tôi bị dính con vi rút này sao? Khổ thiệt !
Heo đất khó lấy

Heo đất khó lấy

Đọc bình lựng của bạn tui mắc cười quá. Tui không bị như bạn mà chỉ bị nhức đầu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm