Vụ bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Nhân dân 115: Lãnh đạo bệnh viện nói gì?

6 Thanh Niên Online
Kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) kết luận, bệnh nhân âm tính.
Hai ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao việc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) phong tỏa bệnh viện, xe cấp cứu đưa một bệnh nhân ra, sau đó xuất hiện tờ “Giấy báo tử” kết luận nguyên nhân chết: … “Sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng, ARDS - viêm cơ tim, suy đa cơ quan, chưa loại trừ cúm”.
Một chi tiết khá quan trọng là Bệnh viện Nhân dân 115 phong tỏa 2 cổng, phun xịt khử khuẩn khiến một số tài khoản trên mạng xã hội Facebook đăng tải status (dòng trạng thái) nghi ngờ bệnh nhân chết do Covid-19 (?). 
Tuy nhiên, tối 28.2, trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết: "Ngày 25.2, Bệnh viện Nhân dân 115 có tiếp nhận người bệnh tên N.A.P (27 tuổi, quê Khánh Hòa, tạm trú H.Bình Chánh, TP.HCM) vào viện trong tình trạng sốt, tiêu chảy mạch nhanh, huyết áp tụt, khó thở... Kết quả khám, chẩn đoán viêm cơ tim cấp; hội chứng suy hô hấp tiến triển - suy đa phủ tạng.

Người bệnh không có yếu tố dịch tễ học liên quan Covid-19 

Lúc vào viện, bệnh nhân suy hô hấp rất nhanh nên xử lý như một ca bệnh nhiễm virus nói chung. Mặc dù người bệnh không có yếu tố dịch tễ học liên quan đến Covid-19 nhưng bệnh viện vẫn tổ chức cách ly chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Tuy nhiên, đến trưa ngày 27.2, trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, bệnh nhân diễn biến nặng và tử vong.
Bệnh viện đã tự phong tỏa 2 cổng, đưa thi thể bệnh nhân đi; đồng thời cách ly nhân viên tiếp xúc. Sau đó, kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV-2 kết luận, bệnh nhân âm tính. Về chữ “chưa loại trừ cúm”, bác sĩ Trần Văn Sóng, cho rằng lúc cấp giấy báo tử thì chưa có kết quả xét nghiệm và qua việc này, bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm.
Trước đó, như Thanh Niên đã đăng tải, cuối giờ chiều nay, 28.2, Bộ Y tế đã thông tin chính thức về ca bệnh suy hô hấp tử vong tại Bệnh viện 115 TP.HCM. Theo đó, bệnh nhân tử vong không liên quan tới Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lan

Lan

Lúc cấp giấy báo tử vẫn chưa xác định được là bệnh nhân có bị cúm hay không mà bệnh viện vẫn cho người nhà đưa thi thể về quê nhà để tổ chức tang lễ thì thật nguy hiểm cho gia đình và người thân họ hàng nếu trường hợp kết quả xét nghiệm sau đó là dương tính.
Muội

Muội

Theo tôi, lẽ ra trường hợp như vậy bệnh viện phải đợi có kết quả mới cho phép di chuyển về nhà chứ?
Kiến Ròm

Kiến Ròm

"Phong tỏa 2 cổng, xe cấp cứu đưa thi thể bệnh nhân đi, cách ly nhân viên tiếp xúc, phun xịt khử khuẩn , kết luận nguyên nhân...", một loạt động tác đó đã tạo sự hoài nghi trong dư luận dù thực tế bệnh nhân tử vong không liên quan gì tới Covid-19. Nên thông cảm cho y bác sỹ bệnh viện vì sự căng thẳng và cẩn trọng trong lúc dịch đang phát tán, thôi thì rút kinh nghiệm là được rồi...
Le Duy

Le Duy

Tôi thấy BV đã làm đúng. Tử vong dù ko phải do virus Corona, nhg cẩn thận thà còn hơn thiếu.
Huỳnh Thị Hồng

Huỳnh Thị Hồng

Bệnh viện cẩn thận là tốt, việc phòng bệnh trước khi có kết quả xét nghiệm vẫn an toàn hơn vì nếu làm không tốt thì một khi bệnh lây nhiều người không thể khống chế được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm