Vụ xe 'vua' Âu Châu: Tịch thu gần 728 tấn than và các phương tiện vận chuyển

7 Thanh Niên Online
Liên quan đến vụ xe 'vua' Âu Châu, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật gần 728 tấn than và các phương tiện vận chuyển.
Lực lượng chức năng làm việc với những người liên quan khi bắt giữ đoàn xe "vua" Âu Châu /// Ảnh: Lê Lâm Lực lượng chức năng làm việc với những người liên quan khi bắt giữ đoàn xe "vua" Âu Châu - Ảnh: Lê Lâm
Lực lượng chức năng làm việc với những người liên quan khi bắt giữ đoàn xe "vua" Âu Châu
Ảnh: Lê Lâm
Sáng 16.6, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Âu Châu về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.
Ngoài ra còn áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ số than đá (727 tấn), tịch thu 13 xe đầu kéo và 11 rơ mooc của Công ty TNHH Thương mại Âu Châu, tổ chức bán đấu giá sung công quỹ.
Vụ xe 'vua' Âu Châu: Tịch thu gần 728 tấn than và các phương tiện vận chuyển - ảnh 1

Đoàn xe "vua" Âu Châu thời điểm bị bắt giữ

Ảnh: Lê Lâm

Đối với 14 xe đầu kéo và 16 rơ mooc mà Công ty TNHH Thương mại Âu Châu thuê mướn từ 3 công ty khác, UBND tỉnh Đồng Nai coi đây "là phương tiện bị sử dụng trái phép để vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tịch thu để nộp ngân sách nhà nước".
Số tài sản này tương ứng với số tiền gần 14 tỉ đồng. Khi nào Công ty TNHH Thương mại Âu Châu nộp đủ số tiền này vào ngân sách nhà nước thì tiến hành trả phương tiện cho chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp.
Như Thanh Niên đã đưa tin, khuya 14.4, Công an tỉnh Đồng Nai, Công an H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) bất ngờ kiểm tra các xe đầu kéo chở than đá trên tỉnh lộ 25B (H.Nhơn Trạch) và bắt giữ 27 xe, chủ yếu là xe của Công ty TNHH thương mại Âu Châu và Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh (H.Long Thành, Đồng Nai). Tổng số than trên 27 xe này gần 728 tấn.
Vụ xe 'vua' Âu Châu: Tịch thu gần 728 tấn than và các phương tiện vận chuyển - ảnh 2

Đoàn xe "vua" Âu Châu thời điểm bị bắt giữ

Ảnh: Lê Lâm

Công an H.Nhơn Trạch xác định số than này của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (KCN Nhơn Trạch 3), được Công ty Âu Châu ký hợp đồng vận chuyển từ cảng Phú Mỹ về kho chứa của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa nói trên.
Công an H.Nhơn Trạch sau đó đã ra 54 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 550 triệu đồng về các lỗi chủ phương tiện không thực hiện đúng quy định của nhà nước về quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường; tài xế chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép, không có giấy phép lái xe...
Công an Đồng Nai xác định thời điểm vận chuyển số than trên, đoàn xe “vua” Âu Châu và các xe mà doanh nghiệp này thuê mướn đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ kèm theo hàng hóa nhập khẩu trên đường, không có lệnh điều động xe vận chuyển. Điều này vi phạm khoản 1, điều 3 và điểm c, khoản 1, điều 4 Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP ngày 8.5.2015. Vì vậy, Công an tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định tịch thu gần 728 tấn than đá của Công ty TNHH thương mại Âu Châu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn

Sơn

Rất nhanh gọn và rất chuẩn
Nam Châu

Nam Châu

Một quyết định đúng đắng và thượng tôn pháp luật! Không ngoại lệ, không vùng cấm!
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Hoan hô CA, UBND tỉnh Đồng Nai. Làm mạnh, làm thẳng thì mấy chú coi thường luật mới sợ. Vua mà phạt kiểu này chắc làm dân thôi.
Nguyen Yen Phong

Nguyen Yen Phong

Hoan nghênh lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã xử nghiêm vụ này!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm