Vượt qua Covid-19 'đồng lòng chống dịch': Thắp lửa bếp ăn nghĩa tình

Hoàng Dương

Hoàng Dương

(Sóc Trăng)

0 Thanh Niên
Mỗi ngày, bếp ăn nổi lửa từ 4 giờ sáng. Nấu xong, nhóm tập trung đóng hộp và chia ra theo từng bịch riêng cho số lượng người ở từng trạm chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 khác nhau.
Nhiều người đồng lòng góp sức, góp của cho bếp ăn nghĩa tình luôn đỏ lửa /// HOÀNG DƯƠNG Nhiều người đồng lòng góp sức, góp của cho bếp ăn nghĩa tình luôn đỏ lửa - HOÀNG DƯƠNG
Nhiều người đồng lòng góp sức, góp của cho bếp ăn nghĩa tình luôn đỏ lửa
HOÀNG DƯƠNG
Từ rạng sáng 23.8, TP.Bạc Liêu cửa đóng then cài. Và kể từ đầu tháng 9, khi chỉ thị “cấm biển” của tỉnh có hiệu lực, nhiều trạm chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 đường thủy cùng trạm chốt đường bộ được thiết lập, kiểm soát các ngõ ra vào địa phương này.
Thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ, công an, dân quân túc trực ngày đêm nơi các trạm chốt kiểm soát, đồng thời mong muốn góp một phần sức nhỏ của mình để tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 an tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều ngày qua bếp ăn nghĩa tình của anh Nguyễn Minh Tân và chị Hồ Mỹ Linh (ấp Gia Hội, xã Hưng Thành, H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) luôn đỏ lửa, kịp thời cung cấp những suất ăn chất lượng, dinh dưỡng với suy nghĩ “chống dịch là việc của mọi nhà”.

Xuất phát từ một gợi ý nhỏ

Nhìn thấy người quen cung cấp đồ uống là những cốc cà phê thơm ngon cho các chiến sĩ công an, thêm gợi ý ban đầu của chú Trần Phước Thuận, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Bạc Liêu, anh Tân về bàn với vợ cung cấp suất ăn cho các trạm chốt kiểm soát dịch bệnh.
Chưa từng có kinh nghiệm nấu nhiều phần ăn trước đó nên anh chị khá lóng ngóng từ khâu đầu tiên là chọn mua nguyên liệu trong khi việc đi lại theo Chỉ thị 16 hãy còn bất tiện. Nhưng nghĩ là làm. Anh chị lập tức liên hệ với người quen ở chợ Gia Hội, xã Hưng Thành để đặt mua rau củ quả và thịt cá về làm.
Từ những phần ăn sáng là bún bì chả giò, mì xào chay đơn giản bằng tiền túi ban đầu, nhờ sự phụ giúp hết lòng của người thân trong gia đình và sự hỗ trợ phần nào từ các nhà hảo tâm, bếp ăn của anh Tân và chị Linh đã dần hoàn thiện hơn: đa dạng thực đơn, chế biến công phu và đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng cho sức khỏe lại còn ngon miệng.

Cung cấp từ 120 - 250 suất ăn mỗi ngày

Mỗi ngày, bếp ăn nổi lửa từ 4 giờ sáng. Công việc nấu cơm và chế biến món ăn mất khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ với sự chuẩn bị của khoảng 6 người. Nấu xong, nhóm tập trung đóng hộp và chia ra theo từng bịch riêng cho số lượng người ở từng trạm chốt khác nhau. Công đoạn này mất thêm khoảng 2 tiếng đồng hồ cho trung bình 120 - 250 suất ăn. Sau khi đại diện cán bộ công an từ ngoài tỉnh vào nhận cơm để mang đi phân phát tới các chốt, nhóm lại trở vào trong để chuẩn bị sơ chế nguyên liệu cho bữa ăn tiếp theo. Người làm nước chấm, người vô bịch nước tương, những người khác nữa thì gọt vỏ củ quả, sơ chế nguyên liệu rồi cho vào tủ lạnh…
Vượt qua Covid-19 'đồng lòng chống dịch': Thắp lửa bếp ăn nghĩa tình - ảnh 1

Những suất ăn chuẩn bị công phu được mang đến tặng cán bộ, chiến sĩ, công an, dân quân túc trực ngày đêm nơi các trạm chốt kiểm soát

Cứ thế, công việc của ngày kết thúc vào khoảng 10 giờ đêm.
Bếp ăn dù nhỏ và tự phát nhưng luôn đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt: tất cả đều mang găng tay, khẩu trang; nguồn nước sạch, tôm cá tươi ngon, rau củ chất lượng đảm bảo không có đồ úng dập. Nhà ăn sao thì chị Linh điều phối mọi người nấu y như vậy để cơm tặng cũng phải ngon như cơm nhà.
Không chỉ vậy, chị Linh còn tự tay xay đậu nành để làm từng mẻ đậu hũ béo ngậy và chất lượng, dù mặt hàng này có thể đặt mua bên ngoài. Để có một mẻ lớn chả giò ngon giòn ngọt, chị và người thân tự băm tôm, thịt, mộc nhĩ, nấm hương... và cuốn từng thanh. Chị tâm niệm, điều gì xuất phát từ tâm sẽ lan tỏa đến trái tim mọi người.

“Sức đến đâu thì làm đến đó”

Không ít lần anh Tân, chị Linh nhận được cuộc gọi từ những số máy lạ (gọi theo số điện thoại in trên vỏ hộp) khen “cơm ngon quá” hoặc “mở hộp cơm đã biết người có tâm”. Tiếng lành đồn xa, có bữa anh chị còn được chính quyền địa phương tin tưởng “xin” thêm vài chục đến 100 suất ăn để tặng cho tuyến huyện. Vì vậy, dù quần quật 18 tiếng đồng hồ mỗi ngày từ sáng sớm đến tận đêm khuya, nhưng anh chị vẫn miệt mài nỗ lực duy trì bếp ăn nhỏ của mình và thấy vui trong lòng.
Trung bình mỗi bữa, anh chị phải xuất tiền túi từ 1 - 1,5 triệu đồng. Trong tình hình kinh tế khó khăn, đi đường dài là một điều rất khó, nhưng anh chị vẫn tâm niệm: “Sức đến đâu thì làm đến đó”.
Biết được tấm lòng của anh chị khi nghĩ tới sức khỏe của lực lượng tuyến đầu chống dịch, vài tiểu thương cũng cùng chung tay góp sức khiến người nhận thêm ấm lòng. Khi thì tiệm tạp hóa ủng hộ 5 - 10 kg đậu nành và hộp đựng cơm, lúc lại được cửa hàng gas góp cho vài chục ký gạo…
Một miếng lúc khó khăn quý gấp đôi ba lần khi yên ổn. Dù không phải hộ gia đình khá giả nhưng anh Tân và chị Linh vẫn sẵn sàng san sẻ nguồn lực của mình. Hành động của anh chị là biểu hiện rõ nhất của tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giàu nhân nghĩa của dân ta. Chính sự hỗ trợ, chung tay của người dân trong “cuộc chiến giữa thời bình” khiến tình cảm quân dân thêm nồng đượm, thắm thiết.
“Hiện thời tình hình dịch bệnh hãy còn diễn biến khó lường và phức tạp. Bản thân tôi và gia đình sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ anh em tuyến đầu chống dịch trong khả năng của mình”, anh Tân chia sẻ. Còn tâm nguyện lớn nhất của chị Linh là: “Mong đại dịch sớm được đẩy lùi, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân”.
Những tấm lòng đáng quý như gia đình anh Tân, chị Linh nhất định sẽ góp một phần thiết thực đầy tính nhân văn vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.
Mời tham gia cuộc thi viết Đồng lòng chống dịch
Báo Thanh Niên trân trọng mời quý bạn đọc trong và ngoài nước tham gia cuộc thi Đồng lòng chống dịch. Đây là cuộc thi viết tiếp nối (Giai đoạn 2) cuộc thi Vượt qua Covid-19, đã được triển khai từ 26.7 vừa qua. (Xem thể lệ chi tiết trên thanhnien.vn), Tác phẩm dự thi gửi qua email của chương trình: vuotquacovid-19@thanhnien.vn.
Tác phẩm gửi về phải ghi rõ: Họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, giới tính, nghề nghiệp, địa chỉ liên hệ và email, số điện thoại (ghi rõ kèm bên dưới bài dự thi).
Giải thưởng
1 giải nhất: Trị giá 20.000.000 đồng.
1 giải nhì: Trị giá 15.000.000 đồng.
1 giải ba: Trị giá 10.000.000 đồng.
5 giải khuyến khích: Mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.
1 giải Bài viết được bạn đọc yêu thích nhất (bài có số lượt xem và like cao nhất trên Thanh Niên Online): Trị giá 5.000.000 đồng.
Danh sách người đoạt giải sẽ được công bố trên chuyên trang Vượt qua Covid-19: Đồng lòng chống dịch.
Vượt qua Covid-19 'đồng lòng chống dịch': Thắp lửa bếp ăn nghĩa tình - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Theo danh sách đã lập trước đó, người dân lần lượt đến nhận quà hỗ trợ của nhóm Thiện nguyện Sài Gòn /// ĐÀO NGUYÊN

Thiện nguyện Sài Gòn

Nhóm Thiện nguyện Sài Gòn thành lập được 6 năm với hơn 20 thành viên chủ chốt, đã cùng nhau miệt mài đi làm việc thiện trên mọi miền đất nước, nhất là thể hiện tinh thần đồng lòng chống dịch ở TP.HCM.
Chị Nguyễn Quế Chi 
trao tặng suất cơm 
cho người khó khăn
 /// T.P

Lan tỏa bếp cơm 0 đồng

Từ 4 giờ sáng mỗi ngày, các thành viên của bếp cơm 0 đồng Chữ thập đỏ Đà Nẵng đã bắt đầu “đỏ lửa”, những thành viên khác thì thực hiện các chuyến xe chở thực phẩm từ nhiều nơi hướng về “điểm nóng” Q.Sơn Trà.
Những đóa sen hồng luôn vươn lên mạnh mẽ và ngát hương trên quê hương Đồng Tháp

Người dân đất Sen hồng quyết tâm chống dịch Covid-19

Tôi sinh ra trên đất Sen hồng, mảnh đất của những con người miền quê chân chất, thật thà, yêu lao động và giàu lòng nhân ái. Trên mảnh đất ấy, người dân quê tôi đã và đang cùng nhau xây dựng một quê hương phát triển, năng động và giàu đẹp.
Thông điệp 5K về tinh thần

Thông điệp 5K về tinh thần

Tôi còn gửi cho các bạn thông điệp 5K để nâng cao tinh thần khi phải đối diện với giặc vi rút gây dịch Covid-19, chính là: Không lo sợ, không bối rối, không buông xuôi, không nghĩ tiêu cực, kiên vững.