Xác định người tung tin bịa đặt 'vỡ đập'

13 Thanh Niên
Tại cơ quan công an, Nguyễn Minh Hậu khai nhận khi đang ở một quán tạp hóa, nghe có người nói đập vỡ nên anh ta đăng lên mạng. 
Hàng trăm người chạy tán loạn lên H.Bắc Trà My sau khi nghe tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2	 /// Ảnh: Mạnh Cường Hàng trăm người chạy tán loạn lên H.Bắc Trà My sau khi nghe tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 - Ảnh: Mạnh Cường
Hàng trăm người chạy tán loạn lên H.Bắc Trà My sau khi nghe tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2
Ảnh: Mạnh Cường
Ngày 12.11, Công an TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết đã xác định được người tung tin bịa đặt lên mạng rằng "vỡ đập thủy lợi Đá Bàn". Đó là Nguyễn Minh Hậu (20 tuổi, trú xã Ninh Quang, TX.Ninh Hòa; sinh viên ngành công nghệ thông tin).
Trước đó, ngày 6.11, khi người dân TX.Ninh Hòa còn tập trung việc khắc phục hậu quả của cơn bão số 12 thì trên một fanpage đưa thông tin “vỡ đập Đá Bàn” - đập thủy lợi lớn nằm ở phía tây TX.Ninh Hòa, khiến hàng trăm hộ dân vùng hạ du ở Ninh Hòa hoang mang, nháo nhào sơ tán. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng khẳng định đập Đá Bàn vẫn an toàn và thông tin “vỡ đập” là tin đồn thất thiệt. Do mất điện sau bão nên lực lượng chức năng cử người dùng loa tay đến các khu dân cư để trấn an người dân.
Tại cơ quan công an, Nguyễn Minh Hậu khai nhận khi đang ở một quán tạp hóa, nghe có người nói đập vỡ nên anh ta đăng lên mạng. Công an đang củng cố hồ sơ, xử lý Hậu theo quy định của pháp luật.
Ngày 12.11, trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Nhuần, Phó chủ tịch UBND H.Bắc Trà My (Quảng Nam), cho biết tối 5 và sáng 6.11, ở H.Bắc Trà My có mưa rất to, nước lũ về hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 đạt đỉnh và xả qua cửa tràn. Bờ vai trái đập chính Sông Tranh 2 lại bị sạt lở gây thiệt hại lớn. Điểm sạt lở này còn khoét vào taluy âm của đoạn đường nhựa ngay dưới đập chính.
“Có thể khi chứng kiến cảnh tượng này, có người hốt hoảng lo sợ, điện báo cho người thân ở hạ du nên xảy ra tình trạng suy diễn rồi tung tin thất thiệt “vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2”, ông Nhuần nhận định.
Tin đồn làm hàng ngàn người dân ở H.Bắc Trà My tháo chạy kéo lên UBND huyện. Theo ông Nhuần, công an huyện đang phối hợp Công an tỉnh Quảng Nam điều tra, xác minh 4 người tung tin “vỡ đập Sông Tranh 2” để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Ông Nhuần cho biết thêm, tối 11.11 cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể ông Nguyễn Duy Tứ (80 tuổi, ở xã Tam Lãnh, H.Phú Ninh, Quảng Nam), bị mất tích hơn 1 tuần do lũ cuốn trôi và đã bàn giao thi thể cho gia đình.
Cùng thời điểm trên, đại tá Nguyễn Giới, Trưởng công an H.Phước Sơn (Quảng Nam), cho biết khoảng 10 giờ ngày 11.11, thi thể anh Hồ Văn Sơn (ở xã Phước Hiệp, H.Phước Sơn), đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình. Đây là nạn nhân thứ 3 được tìm thấy trong vụ sạt lở núi vào khoảng 11 giờ ngày 5.11 khiến 4 người bị vùi lấp tại QL14E, đoạn qua xã Phước Hòa, H.Phước Sơn. Trước đó, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể anh Hồ Văn Lân (19 tuổi, ở xã Phước Đức, H.Phước Sơn), anh Hồ Văn Mơ (31 tuổi, ở xã Phước Đông, H.Phước Sơn). Lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm thi thể anh Hồ Văn Chức, là nạn nhân cuối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ladalat

Ladalat

Sinh viên Minh Hậu giỏi thật, nghe người nói liền tung tin lên mạng, chắc kiếm được vài ngàn cái Like. Ăn Like khỏi ăn cơm Minh Hậu nhé !
Cao Minh

Cao Minh

Đề nghị xử nghiêm khắc kẻ không biết gì đã vội đăng tin...
lubinh

lubinh

"Tam sao thất bổn là đây". Tôi nhớ ngày xưa tôi đi chiếu bóng lưu động cũng như thế này mà dân chạy nháo nhào. Số là trong bãi chiếu bóng mùa mưa ngập, có con trùn bò qua bàn chân ai đó, nhột và giật mình la lên là con rắn, người kia nói coi chừng rắn hổ, người khác nghe nói cái gì nổ, người khác lại phóng đại hơn nói lựu đạn. Thế là một phen mất vía. Chúng tôi lại phải trấn tỉnh trên lao phóng thanh ngay.
Anh Duy Chu Lai

Anh Duy Chu Lai

Nguyễn Minh Hậu sinh viên ngành công nghệ thông tin đã áp dụng, thử nghiệm kiến thức của mình không đúng thời điểm, không xác định thông tin nguồn mà đã đăng đàn làm dân tình hoang mang, một bài học thích đáng cho cậu sinh viên này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm