Xích lô 'chặt chém' giữa Sài Gòn: Không triệt tận gốc, hình ảnh thành phố sẽ rất xấu!

6 Thanh Niên
Chủ tịch UBND Q.1 Nguyễn Văn Dũng cho biết quận sẽ họp các đơn vị liên quan đưa ra giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng xích lô 'chặt chém' du khách.
Một số tài xế xích lô bị tạm giữ tại Công an Q.1 để làm rõ về hành vi “chặt chém” /// Ảnh: Trác Rin Một số tài xế xích lô bị tạm giữ tại Công an Q.1 để làm rõ về hành vi “chặt chém” - Ảnh: Trác Rin
Một số tài xế xích lô bị tạm giữ tại Công an Q.1 để làm rõ về hành vi “chặt chém”
Ảnh: Trác Rin
Tình trạng xích lô “chặt chém” đã tồn tại nhiều năm qua, dù sau mỗi lần báo chí phản ánh, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đều khẳng định sẽ xử lý nghiêm. Thực tế này khiến hình ảnh một TP.HCM thân thiện, an toàn không còn nguyên vẹn trong mắt du khách.

ĐIỀU TRA | Thủ đoạn xích lô “chặt chém” ở Sài Gòn: Báo giá mềm, thu tiền "cắt cổ"

Ông Trần Hùng Việt, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP, nhìn nhận loại hình xích lô chở khách du lịch vòng quanh khu trung tâm TP qua một số điểm du lịch mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái cho du khách, qua đó xây dựng hình ảnh TP thân thiện. Các sự việc “chặt chém” du khách tuy không xảy ra thường xuyên nhưng cũng khiến cho những tài xế xích lô chân chính bị vạ lây, mang tiếng xấu cho cả một cộng đồng.

Giao công an xử lý

Với những thông tin và hình ảnh cụ thể mà Thanh Niên điều tra, phản ánh, trao đổi với phóng viên ngày 24.2, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Q.1, cho biết đã chỉ đạo UBND quận giao Công an Q.1 xác minh làm rõ các thông tin và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh ngay tình trạng này. Theo bà Yến, nhà nước đã cấm xích lô lưu thông trên đường phố và chỉ cho phép các nghiệp đoàn phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Do những người vi phạm không nằm trong nghiệp đoàn và hoạt động giả mạo nên là những trường hợp quận chưa quản lý được. “Tinh thần chung là quận sẽ quyết liệt xử lý việc này”, Bí thư Q.1 khẳng định.
Chiều 25.2, Chủ tịch UBND Q.1 Nguyễn Văn Dũng cho biết trong 2 ngày 24 - 25.2 công an đã xử lý nhiều người hành nghề xích lô tự do. Sau sự việc này, quận sẽ họp các đơn vị liên quan đưa ra giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng “chặt chém” du khách.
Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Lý, Chánh thanh tra Sở Du lịch TP, thông tin trong sáng 24.2, Thanh tra Sở Du lịch đã phối hợp với Công an Q.1 làm rõ các thông tin mà Báo Thanh Niên phản ánh. Ông Lý nhìn nhận những người đạp xích lô “chặt chém” du khách chỉ chiếm số rất nhỏ so với cộng đồng người hành nghề xích lô hợp pháp, nhưng làm ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch TP.
Về trách nhiệm hướng dẫn hỗ trợ du khách, ông Nguyễn Thanh Tuyền, Trưởng ban Cung ứng dịch vụ tổng hợp (thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP), cho rằng những người đạp xích lô tự do thường chọn các vị trí vắng vẻ, không có trật tự viên du lịch để trả khách và thu tiền. Do đó, các trật tự viên không biết được du khách có bị thu tiền nhiều hơn thỏa thuận hay không để hỗ trợ. “Nếu du khách phản ánh bị “chặt chém” thì các trật tự viên sẽ có biện pháp truy tìm thông qua bộ đàm và hệ thống camera quan sát. Các nhân viên của công ty cũng thường xuyên thông báo hướng đi của xích lô đến các địa điểm du lịch để có biện pháp hỗ trợ khi du khách kết thúc chuyến đi, ngăn chặn các hành vi “chặt chém”, ông Tuyền nói.

Khuyến khích vào nghiệp đoàn, hỗ trợ chuyển đổi nghề

Để chấn chỉnh rốt ráo thực trạng xích lô “chặt chém”, ông Nguyễn Minh Lý kêu gọi những người hành nghề xích lô tự do tham gia các nghiệp đoàn để được quản lý bài bản. Bởi khi vào nghiệp đoàn, tài xế xích lô sẽ được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng giao tiếp với du khách... Từ đó các công ty lữ hành sẽ ký hợp đồng với các nghiệp đoàn xích lô để chở khách du lịch tham quan nên ít khi xảy ra tình trạng xích lô “chặt chém” du khách. Ông Lý cũng đề nghị Công an Q.1 và lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự xử lý nghiêm những người lái xích lô không nằm trong nghiệp đoàn.
Tương tự, bà Trần Kim Yến cũng cho hay đã giao Liên đoàn Lao động Q.1 vận động những người đạp xích lô tự do vào các nghiệp đoàn để hoạt động hợp pháp; đồng thời sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng quận tăng cường tần suất tuần tra kiểm soát bảo vệ, hỗ trợ du khách một cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho du khách khi đặt chân đến trung tâm TP.HCM.
Về việc phát triển xích lô thành một sản phẩm du lịch của TP, ông Trần Hùng Việt cho rằng cần phải cân nhắc bởi đường phố khu trung tâm đã chật chội. Do đặc thù của xích lô là dùng sức người, tốc độ di chuyển chậm nên chỉ cần khoảng 40 - 50 xích lô chạy trên đường có thể gây ra kẹt xe. Trong khi việc làm làn đường riêng cho xích lô hoặc xe đạp càng không khả thi. Do đó, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ những người đạp xích lô tự do chuyển đổi nghề nghiệp, phương tiện.

Tạm giữ hàng chục tài xế xích lô để điều tra, làm rõ

Ngày 25.2, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, sau khi Thanh Niên đăng loạt bài điều tra Xích lô "chặt chém" giữa Sài Gòn, Công an Q.1 đã khẩn trương vào cuộc.
Đến nay, Công an Q.1 đang tạm giữ 29 tài xế xích lô để rà soát, làm rõ về việc có "chặt chém" du khách ở khu vực trung tâm TP.HCM hay không.
Trong số đó, công an đã xác định được lý lịch của nhóm 8 tài xế xích lô “chặt chém” du khách, gồm: H.M.T (tức Nh. “ác”, 52 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh), S.V.D (48 tuổi, ngụ Q.9), T.V.T (54 tuổi, ngụ Q.8), L.T.L (tức H. “nhóc”, 47 tuổi, ngụ Q.2) và V.Đ.C (tức Ch. “cống”, 55 tuổi), H.V.S (tức S. “răng”, 52 tuổi), N.V.S (tức T. “út chùa”, 46 tuổi, cùng ngụ Q.4), C.V.H (48 tuổi). Làm việc với cơ quan công an, bước đầu một số tài xế xích lô thừa nhận “chặt chém” du khách.
Chiều cùng ngày, PV Thanh Niên tiếp tục cung cấp một số hình ảnh, clip liên quan đến loạt bài điều tra nhằm hỗ trợ Công an Q.1 tiếp tục đấu tranh làm rõ hành vi “chặt chém” của các nhóm xích lô.
Trác Rin 

Bình luận

User
Gửi bình luận
vandungvung

vandungvung

Thiết nghĩ việc các cơ quan chức năng triệt xóa các băng nhóm xích lô , bán dừa dạo chặt chém , ăn xin đeo bám khách du lịch không hề khó . Quan trọng là có làm hết trách nhiệm và có biện pháp căn cơ hay không mà thôi . Khi chính quyền quyết tâm có chủ trương đúng đắn thật sự vì lợi ích của đất nước và xã hội , thì sự ủng hộ từ người dân cũng nâng cao , góp phần vào sự bình yên , an ninh trật tự của TP nên không có việc gì là không thể giải quyết tận gốc .
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Không có quan điểm quyết liệt, mà xử phạt chỉ là 1 phần nhỏ ở ngọn, thì chẳng bao giờ giải quyết được đâu
Hai Son Pham

Hai Son Pham

Xe trong nghiệp đoàn thì nên có tên số hiệu, số ĐT nóng được gắn chết trên xe và có giấy chứng nhận nếu có vấn đề gì xảy ra thì dễ dàng giải quyết. Xe nào không có đủ yêu cầu đó mà lưu thông thì tạm giữ thiếu gì cách quản lý,...
Ninh

Ninh

Ngày họ chặt chém mấy triệu mà cứ mở miệng là than do hoàn cảnh nghèo khó. Vậy cứ viện lí do nghèo khó để làm bậy thì không được...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm