Thời tiết thay đổi: Cần ăn những món nào để tránh bệnh vặt?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
18/12/2023 00:07 GMT+7

Khi thời tiết thay đổi vào cuối năm, việc chăm sóc sức khỏe và tăng cường sức đề kháng là rất quan trọng. Bên cạnh việc tập luyện thể dục, việc ăn thường xuyên một số loại thực phẩm sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đây đều là những món giàu các dưỡng chất rất có lợi cho hệ miễn dịch. Chúng đặc biệt cần thiết cho sức khỏe vào những ngày cuối năm khi thời tiết đang thay đổi, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health.

Những món cần ăn để tăng cường miễn dịch vào những ngày cuối năm gồm:

Cam

Cam là loại trái cây nổi tiếng có nhiều vitamin C rất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Loại trái cây có múi này không chỉ mang lại hương vị dễ chịu mà còn giúp bảo vệ chống lại viêm nhiễm, kích thích tế bào bạch cầu phát triển để chống lại mầm bệnh có hại.

Trái việt quất

Thời tiết thay đổi: cần ăn những món nào để tránh bệnh vặt ? - Ảnh 1.

Trái việt quất rất giàu vitamin C, E cũng như các hợp chất có lợi khác có thể tăng cường hệ miễn dịch

SHUTTERSTOCK

Việt quất thường được coi là "siêu thực phẩm" do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Loại quả mọng nhỏ này rất giàu vitamin C, E cũng như các hợp chất có lợi khác có thể tăng cường hệ miễn dịch. Trái việt quất cũng có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Cà chua

Cà chua không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch. Vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất tế bào bạch cầu, đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Trà xanh

Danh sách này không thể thiếu trà xanh. Từ lâu, trà xanh đã được ca ngợi vì nhiều lợi ích sức khỏe. Loại thức uống này có hàm lượng cao chất chống oxy hóa mạnh catechin. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã được chứng minh catechin có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch. 

Ngoài ra, trà xanh rất giàu polyphenol có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và bảo vệ chống lại một số bệnh.

Trứng

Thời tiết thay đổi: Cần ăn những món nào để tránh bệnh vặt? - Ảnh 2.

Dù rẻ tiền nhưng trứng là một trong những loại thực phẩm phổ biến và tốt nhất cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Dù rẻ tiền nhưng trứng là một trong những loại thực phẩm phổ biến và tốt nhất cho sức khỏe. Rất nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh lợi ích dinh dưỡng của trứng.

Trên thực tế, trứng là một loại thực phẩm đa năng có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Trong một quả trứng có rất nhiều dưỡng chất, từ protein, các vitamin thiết yếu như D, B6, B12, sắt, kali và nhiều dưỡng chất.

Trong đó, vitamin D đặc biệt quan trọng trong những cuối năm, khi mặt trời ít nắng hơn hơn. Việc thiếu tiếp xúc với ánh nắng sẽ khiến khả năng tổng hợp vitamin D của da suy giảm. Trong khi đó, vitamin D lại giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và thúc đẩy sức khỏe tổng thể, theo Everyday Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.