Bài: Trần Lệ Thủy
Tư vấn chuyên môn: Chuyên gia dinh dưỡng Nguyên Thanh Tuyền
Sở dĩ ớt chuông có thể hỗ trợ giảm cân vì nó chứa nhiều chất xơ nhưng ít calorie. Ớt chuông còn biết đến với tên gọi là ớt ngọt. Khi chín, ớt chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi đến màu cam đỏ.
Ớt chuông đỏ
Nếu đang nỗ lực giảm cân lành mạnh mà không sợ thiếu hụt chất dinh dưỡng, hãy thêm ớt chuông đỏ vào chế độ ăn. Một khẩu phần trung bình ớt chuông đỏ chứa 1,18g protein (chất đạm), 2,5g chất xơ, 5g đường tự nhiên và chỉ có 37calorie. Thành phần chủ yếu của ớt chuông đỏ là nước và cellulose. Khi bị phân hủy bởi nhai và tiêu hóa, nó giúp cân bằng nước và chất xơ cả nước và chất xơ làm cho cơ thể có cảm giác no và thỏa mãn cơn đói. Nước cũng giúp cơ thể xử lý các chất trong máu và loại bỏ tạp chất khỏi cơ thể.
Chất xơ có tác dụng làm chậm sự phóng thích glucose (đường đơn) vào trong máu, bảo đảm ổn định lượng đường trong máu, giúp giảm cảm giác mệt mỏi sau khi tiêu thụ nhiều carbohydarates (chất bột đường) vào buổi trưa. Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, có chất khoáng oxy hóa nhiều gấp chín lần và lượng vitamin C cao gấp hai lần so với ớt chuông xanh. Trong nửa chén ớt đỏ cắt mỏng chỉ có 12 calorie, không chứa chất béo hoặc cholesterol và cung cấp một phần tư hàm lượng vitamin A được khuyến cáo và lượng vitamin C chỉ dưới ở mức tổng số được khuyến cáo cho nhu cầu hằng ngày ở người lớn. Lượng vitamin C trong một trái ớt lớn nhiều gấp ba lần trong một trái cam cỡ trung bình. Ngoài ra, ớt đỏ dồi dào carotenoids (sắc tố tự nhiên tạo ra màu vàng da cam hoặc đỏ).
Không bị thay đổi khi chế biến
Dù chế biến nhồi, xào, cắt lát, xay nhuyễn… ớt chuông vẫn là nguồn dưỡng chất thực vật và chất xơ tốt cho cơ thể, có lợi cho giảm cân. Thêm ớt chuông đỏ vào món trứng chiên và rau xà lách cho bữa ăn trưa hoặc các món rau củ trộn cho bữa ăn tối đều có thể góp phần đem lại hương vị hấp dẫn cho món ăn mà không lo dư thừa calorie, chất béo hoặc chất cholesterol. Ớt chuông đỏ có thể ăn chung với rau xà lách, súp và các món xào.
Ớt chuông xanh
Loại rau củ này ít calorie và không có chất béo, chứa nhiều vitamin và các chất khoáng. Khẩu phần một chén ớt chuông xanh chứa 2,5g chất xơ thiết yếu được khuyên dùng mỗi ngày (ở phụ nữ là 21 - 25g và nam giới từ 30 - 38g). Tiêu thụ đủ chất xơ có thể giúp bạn giảm cân hoặc duy trì giảm cân lành mạnh nhờ giữ cảm giác no lâu hơn, có thể ngăn chặn tình trạng ăn uống quá độ.
Thực đơn với ớt chuông
Món ăn từ ớt chuông nhồi gạo hoặc vụn bánh mì phù hợp với người có chế độ ăn kiêng ít carbohydarates. Có thể nhồi ớt với những thực phẩm có lượng carbs thấp như thịt bò nhiều nạc, thịt gà hoặc kết hợp với hạt quinoa (vì chứa ít carbs hơn các loại hạt khác). Hơn thế, thịt nạc và quinoa đều là nguồn protein tốt và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Nấu thịt hoặc quinoa với rau củ và gia vị như bột tỏi và hạt tiêu đen. Cho ớt chuông đã bỏ hạt vào nướng sau đó nhồi hỗn hợp đã nấu trên vào ớt và rải thêm phô mai lên trên (phô mai cũng là thực phẩm bố sung ít carbs, vì thế bạn có thể rải thêm ít vụn phô mai ít béo để dung nạp thêm canxi cho cơ thể). Thêm nước dùng hoặc nước vào nồi nước, đậy kín bằng màng nhôm và nướng từ 3 - 45 phút.
Món sinh tố ớt chuông: xay nhuyễn ớt chuông, táo và nước, thêm chút nước chanh tươi, trộn đều rồi uống. Ớt chuông đỏ cũng là món ăn vặt lành mạnh thay cho khoai tây chiên giòn.
Một số ớt chuông có chút vị đắng, vì thế nên chọn ớt chín. Ớt chuông đỏ chín có vị ngọt hơn ớt xanh hoặc vàng. Khi nấu cho thêm tương đậu nành, muối hoặc các gia vị khác để tăng hương vị. Quá trình nấu sẽ giảm bớt vị đắng và gia vị sẽ giúp đánh lừa vị giác.
Không nên nấu ớt chuông ở nhiệt độ cao |
Khi nấu, lượng vitamin C và một số loại vitamin B trong ớt chuông có thể giảm vì loại rau củ này rất nhạy cảm với nhiệt. Nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Thổ Nhĩ Kì cho thấy, ảnh hưởng của việc nướng ớt chuông xanh với dưỡng chất tự nhiên - chất chuyển hóa trung gian thực vật, là luteolin. Trước khi nướng, trong ớt chứa khoảng 46mg/ kg chất khoáng oxy hóa quan trọng này và các dưỡng chất có tác dụng kháng viêm nhưng sau khi nướng từ 7 - 8 phút ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 40% lượng luteolin của ớt bị tiêu hủy. Vì thế nên nấu ớ chuông ở nhiệt độ thấp hơn và trong thời gian ngắn. |