• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Sống khỏe

Học người Nhật cách ăn uống không lo tăng cân mùa Tết

26/01/2017 00:57 GMT+7

Những ngày Tết với đủ thứ món ăn ngon và hấp dẫn như bánh chưng, thịt kho, các loại mứt, kẹo… là nguyên nhân gây ra cơn ác mộng tăng cân của nhiều chị em. Không chỉ vậy, việc ăn quá nhiều bánh mứt cũng dẫn đến nhiều "hệ lụy nhan sắc" khác như nổi mụn, nhiệt miệng…

(Lược dịch từ Brightside.com)

 

Dưới đây là những bí quyết trong thói quen ăn uống của người Nhật giúp bạn giữ sức khỏe và đánh bay nỗi sợ tăng cân trước mùa Tết gần kề.

 

Chế độ dinh dưỡng hợp lí và cân bằng

 

shutterstock 519988807

 

Người ta thường nhầm tưởng rằng người Nhật chỉ ăn cá. Nhưng thật ra, chế độ ăn hằng ngày của người Nhật rất phong phú. Họ thích ăn cá, rong biển, rau cải, đậu nành, trái cây và trà xanh. Họ xây dựng thực đơn cân bằng, giàu dinh dưỡng và tránh xa những thực phẩm đóng hộp hoặc chứa nhiều calo.

Người Nhật Bản luôn ăn thức ăn theo mùa và chú trọng độ tươi ngon của nguyên liệu. Khi mùa đông đến, các gia đình Nhật thường dùng thịt, cá và súp hoặc đồ uống nóng. Trong những ngày hè nóng nực, họ sẽ dùng súp lạnh, hải sản, mì lạnh và salad.

 

shutterstock 244203049

 

Các bà nội trợ có thể học hỏi bằng cách thêm rau xanh và các món salad vao thực đơn ngày Tết để ăn kèm các món giàu đạm như thịt kho, thịt đông, bánh chưng… vừa không sợ ngán, vừa đủ dưỡng chất cho cơ thể.

 

Chú ý đến phương pháp nấu nướng

 

shutterstock 167545796

 

Người Nhật thường ăn những món nướng, hầm hoặc rán với chảo chống dính để hạn chế dầu mỡ. Họ có thói quen cắt nhỏ rau củ để trông đẹp mắt và nấu dễ hơn. Chính những điều này đã giúp các nguyên liệu lưu giữ được hương vị và các dưỡng chất tự nhiên.

 

Ăn chậm, nhai kĩ

 

shutterstock 226385824

 

Người Nhật Bản có thói quen ăn chậm, từng miếng một. Những dụng cụ ăn uống như chén, dĩa, muỗng… cũng được thiết kế nhỏ gọn. Đây là thói quen tốt vì nó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, bạn sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất từ thực phẩm mà không sợ tăng cân.

 

 

Top
Top