Thông điệp của Hải quân Mỹ khi tàu ngầm hạt nhân thăm cảng Ấn Độ Dương

03/12/2022 14:01 GMT+7

Quân đội Mỹ đã gửi thông điệp cho cả những thế lực đối thủ lẫn các đồng minh thông qua chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa đạn đạo tại cảng Diego Garcia trên Ấn Độ Dương .

Tàu ngầm USS West Virginia (SSBN-736) thăm cảng Diego Garcia ở Ấn Độ Dương

Hải quân Mỹ

Trong tuần, Hải quân Mỹ tiết lộ chuyến thăm cảng của USS West Virginia đã diễn ra từ ngày 25-31.10. Hành trình cụ thể của các tàu ngầm hạt nhân Mỹ luôn được xếp vào dạng bí mật trong lúc di chuyển trên biển. Vì thế, thông cáo chỉ được đưa ra vào thời điểm con tàu đã rời cảng này và di chuyển đến những nơi khác của Ấn Độ Dương.

Tầm quan trọng của việc công khai chuyến thăm cảng của USS West Virginia là nhằm gửi thông điệp cho cả các đối thủ tiềm tàng lẫn đồng minh Mỹ tại khu vực.

“Từ thông tin này, họ cần lưu ý rằng một tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa di chuyển âm thầm trong lòng biển có thể hoạt động ở bất kỳ phạm vi đại dương nào trong một thời gian kéo dài hơn ban đầu”, Đài CNN hôm 2.12 dẫn thông báo đến từ một quan chức không nêu tên của Hải quân Mỹ.

Diego Garcia là hòn đảo quân sự hóa cao ở phía nam đường xích đạo, đang được lực lượng Mỹ và Anh sử dụng. Vị trí xa xôi của nó cho phép tàu ngầm hạt nhân có được năng lực thay đổi thủy thủ đoàn gồm 150 thành viên nằm ngoài tầm quan sát của các thế lực đối thủ.

Dù quan chức Hải quân Mỹ từ chối nói rõ liệu thông điệp trên nhằm vào Trung Quốc, Nga hoặc CHDCND Triều Tiên, tàu ngầm hạt nhân Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập tín hiệu tình báo mật về các đối thủ Mỹ, cũng như cung cấp một phần trong tam giác hạt nhân đóng vai trò răn đe của Mỹ.

“Mọi kế hoạch được triển khai đều dựa trên giả định rằng năng lực răn đe hạt nhân đang được duy trì, và (các tàu ngầm tên lửa đạn đạo) như USS West Virginia đóng vai trò then chốt nhằm chứng minh năng lực răn đe hạt nhân đáng tin cậy của Mỹ và các đồng minh”, theo Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, cho biết.

Ngoại trưởng Nga: Cường quốc hạt nhân cần tránh đụng độ quân sự, dù bằng vũ khí quy ước

Thông thường, mỗi sứ mệnh tuần tra của tàu ngầm hạt nhân kéo dài từ 10 đến 12 tuần, và với việc thay đổi được thủy thủ đoàn, thời gian triển khai sứ mệnh có thể kéo dài thêm vài tuần.

USS West Virginia là một trong 14 tàu ngầm lớp Ohio mang theo tối đa 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Lớp tàu ngầm này được thiết kế để kéo dài thời gian tuần tra, với 3 khoang cho phép trung chuyển nhanh nguồn lực và thiết bị.

Trước khi đến cảng Diego Garcia, USS West Virginia đã trồi lên mặt nước ở Biển Ả Rập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.