Thông điệp quan trọng của Tổng thống Biden

Khánh An
Khánh An
09/02/2023 06:09 GMT+7

Thông điệp liên bang của Tổng thống Joe Biden thể hiện nhiều định hướng đối nội và đối ngoại của Mỹ trong thời gian tới.

Tờ The New York Times ngày 8.2 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tinh thần đoàn kết từ đảng Cộng hòa, nhưng tuyên bố không nhân nhượng trong những kế hoạch về kinh tế, xã hội. Bài phát biểu trước Hạ viện trong thông điệp liên bang được cho là những cam kết và định hướng chính sách của ông trong thời gian tới, trong bối cảnh nhiều khả năng vị tổng thống 81 tuổi này tái tranh cử vào năm 2024.

Thông điệp quan trọng của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang tại Hạ viện

AFP

Kinh tế, an sinh xã hội

Trong phần đầu của bài phát biểu, Tổng thống Biden chúc mừng ông Kevin McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện và kêu gọi "những người bạn Cộng hòa tiếp tục phối hợp và tìm tiếng nói chung về những điều quan trọng trong nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, ông nhắc lại vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6.1.2021, khi người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách cản trở việc phê chuẩn kết quả bầu cử.

"Hai năm trước, nền dân chủ của chúng ta đối diện với mối đe dọa lớn nhất từ thời Nội chiến Mỹ. Hôm nay, dù bị thương tích, nền dân chủ của chúng ta vẫn hiên ngang và vững chắc", Tổng thống Biden nói và đề cập những thách thức trong đại dịch Covid-19 như trường học, doanh nghiệp bị đóng cửa và nền kinh tế trì trệ. Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ đã tạo 12 triệu việc làm mới. Nhằm tạo thêm việc làm, Tổng thống Biden công bố quy định về việc toàn bộ vật liệu xây dựng trong các dự án liên bang phải được sản xuất trong nước.

Nhà lãnh đạo cũng cáo buộc một số nghị sĩ Cộng hòa muốn "biến nền kinh tế thành con tin", không đồng ý nâng trần nợ công trừ khi đảng Dân chủ giảm chi tiêu chính phủ. Ngoài ra, ông cảnh báo đảng Cộng hòa không nên tìm cách bãi bỏ Đạo luật Giảm lạm phát, đặc biệt là điều khoản nhằm hạ giá thuốc kê đơn cho người hưởng chương trình bảo hiểm Medicare. Về cải cách ngành cảnh sát, Tổng thống Biden kêu gọi quốc hội thông qua cải cách, buộc cảnh sát chịu trách nhiệm cho hành vi lạm dụng vũ lực. Nhà lãnh đạo còn đề xuất cấm vũ khí tấn công nguy hiểm "một lần và mãi mãi".

Tướng Mỹ cảnh báo về số bệ phóng tên lửa của Trung Quốc

Vấn đề Trung Quốc, Ukraine

Về đối ngoại, Tổng thống Biden cam kết làm việc với Trung Quốc trong những vấn đề có thể thúc đẩy lợi ích của người dân Mỹ và thế giới. Theo CNN, ông Biden cảnh báo rằng nếu bị Trung Quốc đe dọa chủ quyền, Mỹ sẽ hành động để bảo vệ đất nước, như trường hợp Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc xâm phạm không phận ngày 4.2.

"Như chúng ta đã làm rõ vào tuần trước, nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền, chúng ta sẽ hành động để bảo vệ đất nước. Và chúng ta đã làm vậy", Tổng thống Biden nói. Nhà lãnh đạo tin tưởng Mỹ đang ở vị thế mạnh nhất trong nhiều thập niên để cạnh tranh với Trung Quốc hay bất kỳ nước nào. Ông cho biết đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ chỉ cạnh tranh, không muốn xung đột.

Về tình hình Ukraine, Tổng thống Biden cam kết sẽ hỗ trợ Kyiv hết mình để chống lại chiến dịch quân sự của Moscow. "Chúng tôi sẽ ở bên các bạn đến khi nào còn cần thiết. Nước chúng tôi đang làm việc để mang lại tự do, danh dự và hòa bình hơn, không chỉ cho châu Âu mà cho mọi nơi", Tổng thống Biden nói và hướng về phía Đại sứ Ukraine Oksana Markarova đang dự khán.

Tổng thống Zelensky: Viện trợ của Mỹ cho Ukraine là ‘không phải từ thiện’

"Cùng nhau, chúng ta đã làm điều Mỹ luôn làm tốt nhất. Chúng ta dẫn dắt. Chúng ta đoàn kết NATO. Chúng ta xây dựng liên minh toàn cầu", Tổng thống Biden nhấn mạnh. Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Biden nói rằng nhà nước liên bang Mỹ duy trì sự mạnh mẽ nhờ "cái hồn, nền tảng và nhân dân của đất nước mạnh mẽ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.