Lần thứ 2 xuất ngoại giữa xung đột, tổng thống Ukraine thăm Anh

Lần thứ 2 xuất ngoại giữa xung đột, tổng thống Ukraine thăm Anh

Phúc Nguyên
Phúc Nguyên: dựng clip | Quỳnh Phương: đọc voice | TNO: Vi Trân
08/02/2023 21:00 GMT+7

Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ đến Anh trong ngày 8.2. Ông Zelensky sẽ thăm binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện tại Anh, gặp Thủ tướng Sunak và phát biểu tại quốc hội Anh, theo Reuters.

Ông Sunak cho biết "chuyến thăm Anh của Tổng thống Zelensky chứng minh sự dũng cảm, quyết tâm chiến đấu của Ukraine, thể hiện mối quan hệ vững chắc giữa hai nước".

Thủ tướng Sunak sẽ đề xuất Anh ủng hộ các kế hoạch của Ukraine tiến tới hòa bình lâu dài cho Ukraine. Anh cũng sẽ đưa ra thêm các lệnh cấm vận để nhắm vào những cá nhân, tổ chức liên quan đến "cỗ máy chiến tranh" của Nga.

Văn phòng Thủ tướng Sunak cũng công bố kế hoạch mở rộng huấn luyện cho binh sĩ Ukraine trên không và trên biển, gồm lính thủy đánh bộ và phi công máy bay chiến đấu, đồng thời đẩy nhanh cung cấp vũ khí.

Theo London, việc huấn luyện sẽ đảm bảo các phi công có thể lái máy bay chiến đấu phức tạp có tiêu chuẩn của NATO trong tương lai.

Theo chương trình huấn luyện đang diễn ra tại Anh, 10.000 binh sĩ Ukraine đã được đào tạo đủ mức sẵn sàng ra chiến trường trong 6 tháng qua. Ước tính chương trình sẽ nâng cao kỹ năng cho 20.000 binh sĩ khác của Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.