Vì sao phi công Ukraine không mê UAV vũ trang Gray Eagle của Mỹ?

27/06/2022 15:02 GMT+7

Ngày 23.6, trang The Drive dẫn lời 2 phi công Không quân Ukraine cho rằng các UAV MQ-1C Gray Eagle (Đại bàng xám) mà Mỹ đề xuất bán cho Ukraine thiếu hiệu quả.

Hai phi công ẩn danh trên dùng 2 biệt hiệu là Juice và Moonfish, đồng thời từ chối tiết lộ địa điểm của họ.

Juice nói Gray Eagle chỉ có thể được sử dụng cho mục đích do thám và ở cự ly xa, không phải cho nhiệm vụ tấn công vốn phải tiếp cận. Phi công này cho rằng phòng không của Nga sẽ gây nguy hiểm cho UAV này ở tiền tuyến.

Còn Moonfish cho biết: “Theo ý tôi, biết về phòng không Nga hiện nay và tầm tên lửa mà Gray Eagle có thể mang, tôi chắc 90% rằng nó sẽ bị bắn ngay trong chuyến bay đầu tiên nếu đó là chuyến bay tấn công”.

Cũng theo 2 phi công này, dù nhận được nhiều ca ngợi, UAV Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ hầu như vô dụng khi đối diện lực lượng phòng không mạnh mẽ hơn của Nga, đồng thời các tiêm kích hiện đại hơn của phương Tây như F-16 được quan tâm hơn.

UAV Ukraine liên tục tập kích quân Nga trên đảo Rắn

Họ cho hay mối đe dọa lớn từ phòng không Nga đã khiến quân đội Ukraine giảm đáng kể việc sử dụng UAV vũ trang TB2. 2 loại UAV này được cho là “rất hữu hiệu và quan trọng trong những ngày đầu, chặn các dòng xe bọc thép và quân Nga tiến về Kyiv”. Tuy nhiên khi Nga đã phòng thủ tốt hơn, chúng lại trở nên “vô dụng”.

Theo Juice, một điểm khác nữa là Gray Eagle mắc hơn nhiều so với TB2.

Một sĩ quan Ukraine khác cho biết giới tướng lĩnh lực lượng trên bộ Ukraine không thấy sự khác biệt về vai trò của Gray Eagle có thể đem lại trên chiến sự so với hiện nay với các UAV Switchblade và Phoenix Ghost. Ngoài ra, Switchblade và Phoenix Ghost còn có tính cơ động cao và thuộc loại khác so với Gray Eagle.

Reuters đưa tin từ tháng 3, Mỹ được cho là đã cân nhắc kế hoạch bán 4 UAV MQ-1C Gray Eagle được trang bị tên lửa đối đất Hellfire cho Ukraine chống lực lượng Nga. Theo Reuters ngày 17.6, kế hoạch đã được Nhà Trắng thông qua.

Tuy nhiên, trong một cuộc đánh giá kỹ hơn của Cơ quan An ninh công nghệ quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc, phụ trách đảm bảo các công nghệ giá trị cao không rơi vào tay đối phương, đã có ý kiến phản đối vì lo ngại thiết bị radar và theo dõi trên UAV có thể rơi vào tay lực lượng Nga, gây nguy cơ an ninh cho Mỹ.

Hiện tại, các cấp chỉ huy cao hơn tại Lầu Năm Góc đang xem xét có nên xúc tiến hợp đồng bán UAV này hay không nhưng chưa rõ khi nào quyết định được đưa ra.

Mỹ định bán UAV vũ trang nào cho Ukraine?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.