Thông tin về bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Liên Châu
Liên Châu
04/10/2022 04:27 GMT+7

Chiều 3.10, Bộ Y tế thông tin về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại VN.

Theo đó, Bộ Y tế cùng ngày nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gien khẳng định một bệnh nhân (BN) mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade I2b. Đây là BN mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại VN.

TP.HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

BN là nữ, 35 tuổi, thường trú TP.HCM; khởi phát bệnh ngày 18.9.2022 khi đang du lịch tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE), từ tháng 7.2022 đến 22.9.2022 về VN; với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về VN, ngày 23.9, BN đến khám tại Bệnh viện (BV) Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang BV Da liễu TP.HCM. Qua thăm khám, bác sĩ nghi ngờ BN mắc bệnh đậu mùa khỉ. BN ngay lập tức được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Realtime PCR tại BV Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25.9, BN có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gien tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường ĐH Oxford hợp tác BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Bộ Y tế đã đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị BN theo hướng dẫn chuyên môn. Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện tại, BN sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm Realtime PCR, giải trình tự gien, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguồn lây từ nước ngoài; các trường hợp tiếp xúc gần với BN tại VN (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.