Thu hút thanh niên bằng sự độc đáo và thiết thực

15/06/2012 10:12 GMT+7

Tại diễn đàn trí thức, giảng viên trẻ và sinh viên (SV) góp ý dự thảo văn kiện ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ X do T.Ư Đoàn tổ chức ngày 14-6 tại Hà Nội, nhiều đại biểu đề xuất Đoàn cần chú trọng giáo dục kỹ năng mềm, quan tâm lợi ích sát sườn của thanh niên.

 Thu hút thanh niên bằng sự độc đáo và thiết thực - nd
Định hướng, tìm kiếm việc làm là một trong những kỹ năng sinh viên đang thiếu

SV Nguyễn Bích Thủy, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, hầu hết bạn trẻ khi được kêu gọi tham gia hoạt động của Đoàn thường e dè sợ mất thời gian, không thu được lợi ích cho mình.

“Thực tế cuộc sống cho thấy, bạn trẻ ngày nay có quá nhiều thú vui, mối quan tâm, nếu hoạt động Đoàn không thực sự độc đáo sẽ không thu hút được thanh niên”, Bích Thủy nói. Thủy đề xuất các hoạt động của Đoàn cần phải đa dạng, thiết thực.

Hà Anh, SV ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng, hoạt động Đoàn phải thực sự có chiều sâu, trúng tâm lý từng đối tượng thanh niên để họ thấy được quyền và lợi ích thực sự của mình khi tham gia các phong trào, hoạt động đó.

Hà Anh cũng cho rằng giới trẻ đang bị thế giới ảo (diễn đàn mạng, mạng xã hội...) chi phối bằng hàng loạt thông tin tiêu cực về bạo lực, scandal của giới người mẫu; trong khi thông tin về các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Đoàn lại ít, chưa đủ sức lay động giới trẻ.

Theo Bí thư Đoàn Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Đặng Đức Minh, để bạn trẻ yêu thích và tự nguyện đến với Đoàn, Hội, các hoạt động phải vừa phù hợp với tâm lý của thanh niên, vừa đáp ứng những nhu cầu và lợi ích chính đáng của họ như việc làm, học tập, vui chơi, giải trí.

Anh Minh cho rằng, hoạt động Đoàn trong thời gian tới phải chú trọng hỗ trợ, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; mỗi cơ sở Đoàn là một địa chỉ tin cậy tư vấn nghề và việc làm cho thanh niên; tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên, SV được học tập, nghiên cứu khoa học, tìm kiếm giải thưởng, học bổng…

Kỹ năng mềm

Về giáo dục kỹ năng mềm cho lớp thanh niên thời đại mới, hầu hết đại biểu cho rằng đây là một trong những nội dung giáo dục thiết thân nhất của Đoàn.

Là SV làm Bí thư liên chi đoàn, Hà Trang (ĐH KHXH & NV Hà Nội) cho rằng mình cũng gặp phải không ít bỡ ngỡ trong công việc do thiếu các kỹ năng cần thiết. Trang đề xuất, nên tổ chức các khóa học đào tạo kỹ năng mềm cho cán bộ Đoàn như: kỹ năng thuyết trình, quản lý, tổ chức…

Đối với SV, kỹ năng xin việc sau khi ra trường là điều quan trọng. Nam Phương, ĐH KHXH&NV chia sẻ, mỗi dịp hè nhóm bạn của Phương kéo nhau về trường cũ (Quốc học Huế) tổ chức tư vấn hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp cho các em.

Hoạt động này không chỉ kết nối Đoàn trường THPT với ĐH mà còn giúp các em tiến bộ nhiều trong học tập cũng như định hướng nghề nghiệp.

Theo Nguyễn Bích Thủy, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), thanh niên thời đại mới cần được trang bị kỹ năng hội nhập và kỹ năng xã hội trên các phương diện: trình độ ngoại ngữ, tin học; kiến thức lịch sử văn hóa, truyền thống dân tộc; kỹ năng tư duy độc lập và làm việc tập thể; tác phong công nghiệp, trách nhiệm với cộng đồng cũng như kỹ năng tự bảo vệ trước cám dỗ của cuộc sống. Vì thế, các hoạt động Đoàn cần hướng đến những vấn đề đó.

Theo Lưu Trinh / Tiền Phong

>> Phải ràng buộc chất lượng các trường đại học
>> Dốc hết tâm sức
>> Kết nối các phó chủ tịch xã là trí thức trẻ
>> Sức trẻ Tháng Thanh niên
>> Phát triển nguồn nhân lực trẻ công nghệ thông tin
>> Cổ vũ thanh niên sống đẹp vì cộng đồng
>> Thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính
>> Quan xã' tuổi đôi mươi
>> “Về đi! Thầy điểm danh rồi!”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.