Thủ khoa tiếp sức gen Z

Thủ khoa đã chọn ngành như thế nào?

18/04/2024 09:00 GMT+7

Vì mong muốn bảo vệ chính mình cũng như những người thân yêu mà Trần Thị Diễm Linh đã chọn học luật và trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Luật TP.HCM năm 2023. Hôm nay (18.4), Linh sẽ chia sẻ với thí sinh "tất tần tật" về câu chuyện và bí quyết chọn ngành của cô nàng.

"Học luật rất dễ thất nghiệp, ra trường chỉ làm luật sư", "học luật thì rất hàn lâm và khô khan"... là những nhận định phổ biến của nhiều người khi nghĩ về ngành luật, điều này theo Linh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định lựa chọn ngành nghề của thí sinh. Là sinh viên đang theo học ngành này, Linh có những góc nhìn khác.

Giải đáp thắc mắc về ngành luật | Thủ khoa tiếp sức Gen Z mùa thi

Với quan điểm nhiều người nói ngành luật tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao, Linh cho rằng có một điều mà chúng ta cần nhận định là trong thời đại kinh tế đầy biến động và thị trường tuyển dụng có sự cạnh tranh rất gay gắt thì bất kể ngành nghề nào cũng có khả năng thất nghiệp cao, nếu như bạn không có sự kiên trì, nỗ lực và trau dồi kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn tốt.

Về vấn đề học luật ra trường chỉ làm luật sư, điều này Linh khẳng định là không đúng. "Cơ hội nghề nghiệp cho ngành luật rất cao. Chúng ta có thể làm luật sư; pháp chế ngân hàng; tư vấn khách hàng về mặt pháp lý, thủ tục; hoặc làm nhân sự ở nhiều lĩnh vực… Vì vậy các bạn hãy cứ tin tưởng với những gì bản thân đang theo đuổi, nếu bạn đủ đam mê và nhiệt huyết", Linh chia sẻ.

Thủ khoa Trần Thị Diễm Linh

Thủ khoa Trần Thị Diễm Linh

NVCC

Vấn đề thứ ba Linh muốn "minh oan" cho ngành này đó chính là quan điểm học luật sẽ rất khô khan và hàn lâm. Theo Linh, cơ bản luật pháp xuất phát từ đời sống cho nên có rất nhiều khía cạnh thú vị để chúng ta tìm hiểu. Sinh viên theo ngành này cũng sẽ được học về cách tư duy giải quyết vấn đề như thế nào, chứ không đơn thuần là phải học thuộc tất cả các luật…

"Song song với đó cũng có những khó khăn, thử thách nhất định mà buộc mỗi chúng ta phải bền chí, bền lòng để theo đuổi. Đôi khi chúng ta đừng vì những nhận định chưa rõ ràng mà quyết định từ bỏ cả đam mê, ước mơ", cô nàng thủ khoa gửi gắm.

Thí sinh hãy cùng theo dõi các video "Thủ khoa tiếp sức gen Z" trên các nền tảng: Facebook, YouTube, TikTok của Báo Thanh Niên và tại thanhnien.vn. Mỗi ngày 2 lượt phát sóng (sáng: 9 giờ; chiều: 14 giờ).

Nói về những tố chất của sinh viên theo học ngành này, Linh cho biết sự trung thực, công bằng, khách quan trong việc nhìn nhận, đánh giá sự việc là điều rất quan trọng. Đồng thời là khả năng phân tích, tổng hợp nguồn tài liệu, tri thức tìm được và diễn đạt một cách mạch lạc, chặt chẽ. Xuyên suốt quá trình học, sẽ phải tiếp xúc với số lượng lớn các hồ sơ, giấy tờ, khi đó kỹ năng này rất cần thiết.

Chia sẻ về lý do chọn ngành luật, Linh kể: "Ngành luật với biểu tượng cán cân công lý, đại diện cho sự công bằng, dân chủ, văn minh là điều mình luôn khao khát và ước mơ từ những năm tháng còn là học sinh. Trong mọi thời đại, ở bất kỳ xã hội nào cũng luôn tồn tại sự khập khiễng trong quyền và lợi ích, khi đó pháp luật sẽ bảo vệ người dân với sự công bằng, lẽ phải. Mình lựa chọn học luật là để bảo vệ chính mình và những người mình thương yêu".

Máy tính Flexio từ Thiên Long đồng hành cùng chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" của Báo Thanh Niên. Dòng sản phẩm máy tính khoa học Flexio gồm Fx590VN, Fx680VN, Fx680VN Plus, Fx799VN, Fx509VN đạt chuẩn mang vào phòng thi theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành. Máy tính Flexio với tính năng đột phá và tốc độ tính toán ưu việt chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cùng các sĩ tử trong quá trình ôn luyện chinh phục các kỳ thi quan trọng.

Đơn vị đồng hành:

Thủ khoa đã chọn ngành như thế nào?- Ảnh 2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.