Thủ lĩnh đối lập Venezuela chỉ trích 'người ủng hộ' về cuộc đảo chính bất thành

07/05/2019 16:51 GMT+7

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido cho rằng cuộc nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro hôm 30.4 bị thất bại là do "những người ủng hộ không theo đến cùng”.

“Nhiều người ủng hộ tôi không theo đến cùng”, ông Guaido (35 tuổi) nói với AFP. Thủ lĩnh đối lập Guaido không nói rõ mình nhằm vào ai nhưng giới quan sát suy đoán về hai khả năng.
Một là Guaido trách móc chính phủ những quốc gia bên ngoài lâu nay tuyên bố ủng hộ ông nhưng cuối cùng lại "án binh bất động" trong cuộc đảo chính bất thành. Khả năng thứ hai là chính trị gia này muốn ám chỉ những nhân vật cấp cao trong quân đội Venezuela hứa sẽ về phe ông nhưng cũng không có hành động gì.
Dù vậy, ông Guaidẫn tuyên bố "ngày càng nhiều" thành viên của lực lượng vũ trang không ủng hộ Tổng thống Maduro và rằng: “Chúng tôi sắp đạt được mục tiêu thay đổi ở Venezuela”.
[VIDEO] "Đảo chính" Venezuela bất thành, ngoại trưởng Mỹ không loại trừ "hành động quân sự"
Sau vụ đảo chính bị dập tắt trong vài giờ, vẫn tiếp tục xảy ra biểu tình, đụng độ giữa những người ủng hộ ông Guaido với cảnh sát tại thủ đô Caracas hôm 1.5, nhưng đám đông giải tán trong ngày. Đến nay, lực lượng vũ trang vẫn tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro.
Chính phủ Venezuela ngày 7.5 xác nhận có 5 người thiệt mạng và 223 người bị bắt sau vụ đảo chính bất thành và những cuộc biểu tình hồi tuần rồi.
Tổng thống Nicolas Maduro chụp ảnh cùng các binh sĩ Reuters
Ông Maduro cáo buộc Mỹ "đứng sau âm mưu đảo chính bất thành" hôm 30.4, đồng thời chỉ đạo quân đội chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ đất nước trước âm mưu can thiệp quân sự.
Trong khi đó, chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido và áp đặt các biện pháp trừng phạt để gâp áp lực buộc ông Maduro phải ra đi, đồng thời không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, nhưng nhấn mạnh ưu tiên chuyển giao quyền lực trong hòa bình.
Hồi cuối tuần rồi, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo còn yêu cầu Nga “tránh xa Venezuela”, trong khi người đồng cấp Nga Sergei Lavrov kêu gọi Washington từ bỏ kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.