Thủ phủ xoài Úc điêu đứng vì giá xoài thấp kỷ lục

17/04/2022 17:12 GMT+7

Dù đang trong giai đoạn chính vụ, thế nhưng người trồng xoài Úc tại H.Cam Lâm, Khánh Hòa - nơi được xem là một trong thủ phủ xoài của cả nước đang điêu đứng khi giá xoài thấp nhất từ trước đến nay.

Giá xoài thấp nhất lịch sử

“Năm ngoái giá xoài đã thấp, năm nay còn thấp hơn nữa”, anh Trần Văn Mười, người có thâm niên hàng chục năm theo nghề buôn xoài ở H.Cam Lâm, cho biết.

Giá xoài Úc hiện đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay

Thế Quang

Theo anh Mười, nếu như thời điểm này năm ngoái, giá xoài Úc đạt 35.000 – 40.000 đồng/kg thì nay giảm mạnh ở mức 10.000 – 12.000 đồng/kg; xoài loại 2 chỉ 5.000 đồng/kg, loại 3 chỉ còn 2.000 đồng/kg. Nguyên nhân khiến giá xoài thấp kỷ lục như hiện nay là do thị trường Trung Quốc đã đóng cửa, xoài Úc chỉ tiêu thụ được ở trong nước.
“Sản lượng nhiều, tiêu thụ không hết nên giá rẻ là điều dự đoán trước. Giá xoài loại 1 hiện nay chỉ bằng giá xoài loại 3 cách đây mấy năm về trước. Với giá này, cùng thì nông dân chỉ cầm chắc lỗ”, anh Mười nói.

Nhiều chủ vườn hiện nay không còn mặn mà với cây xoài Úc nên cho thuê luôn đất trồng xoài

Thế quang

Nhiều nông dân trồng xoài Úc tại H.Cam Lâm cũng cho biết, thời "hoàng kim" của trái xoài đã qua. Trước đây, có thời điểm thương lái Trung Quốc thu mua xoài Úc với giá kỷ lục lên đến 120 - 150 ngàn đồng/kg, sau đó giảm dần còn 60-70 ngàn đồng/kg khiến nhiều hộ trồng xoài tại địa phương rất phấn khởi, mở rộng diện tích. Thế nhưng trong vài năm trở lại, giá xoài Úc liên tục giảm mạnh, cộng với chi phí đầu vào tăng cao nên thủ phủ xoài cả nước không còn mặn mà với loại cây trồng này.
“Trồng xoài bây giờ khó khăn quá, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng vọt mà giá bán lại rẻ hơn nhiều so với trước đây nên ai cũng lỗ”, ông Nguyễn Sỹ Anh (xã Cam Hải Tây, H.Cam Lâm) than thở.

Rủi ro khi phụ thuộc vào một thị trường

Theo Phòng NN-PTNT H.Cam Lâm, khó khăn, thách thức của trái xoài tại địa phương là phải chịu sức ép cạnh tranh về giá và chất lượng với xoài Thái, xoài keo Campuchia. Bên cạnh đó, các loại dịch hại trên cây xoài như sâu đục trái, bọ trĩ, thán thư ... cũng làm gia tăng chi phí sản xuất, làm giảm năng suất, chất lượng xoài.

Thị trường Trung Quốc đóng cửa khiến trái xoài Úc lao đao

thế quang

Ngoài ra, phần lớn sản lượng xoài trên địa bàn được tiêu thụ dưới dạng tươi, chủ yếu nhờ vào thị trường Trung Quốc bao tiêu. Do không có hợp đồng mua bán nên việc tiêu thụ không ổn định, nhiều rủi ro, đặc biệt là những thời điểm thu hoạch xoài chính vụ, sản lượng lớn.
Ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm, nhận định xoài được mùa mất giá, được giá mất mùa đã diễn ra từ những năm trước, không chỉ riêng năm nay. Trái xoài lại chủ yếu xuất tươi nên giá trị chưa cao. Chưa kể các rào cản kỹ thuật công nghệ trồng, quy định về nhập khẩu.. còn trở ngại nên việc tiếp cận các thị trường xuất khẩu mới, khó tính chưa như kỳ vọng, chủ yếu phụ thuộc thị trường Trung Quốc đầy rủi ro.

“Để khắc phục, sắp tới địa phương tăng cường triển khai nhiều mô hình tiên tiến, ứng dụng khoa học công nghệ để giảm chi phí đầu tư, tăng cao năng suất, mở rộng thị trường để người nông dân có thu nhập ổn định hơn. Đặc biệt là tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến hậu thu hoạch nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho trái xoài”, ông Bảo nói.

Ông Bảo cũng cho biết thêm, thời gian tới, huyện sẽ nghiên cứu kết hợp giữa du lịch gắn với tiêu thụ xoài của địa phương. Mục đích là để du khách khi tới tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn sẽ được tham quan, thưởng thức hoặc mua xoài về làm quà như một đặc sản của địa phương.

H.Cam Lâm có khoảng 6.000 ha xoài, một nửa trong số đó là xoài Úc, khoảng 1.000 ha xoài canh nông, 800 ha xoài cát Hòa Lộc, hơn 824 ha xoài tứ quý… Thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được khoảng 50 % xoài Úc; các loại khác khoảng một tháng nữa bắt đầu cho thu hoạch. Toàn huyện có hơn 213 ha xoài VietGAP; 176 hộ đăng ký cấp quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận "Xoài Cam Lâm" với số lượng tem đăng ký hơn 1,2 triệu tem. Toàn huyện có 5 xã, thị trấn đã được cấp mã số vùng trồng gồm: Cam Đức, Cam Hải Tây, Cam Hòa, Suối Tân, Cam Thành Bắc và có 8 doanh nghiệp chuyên thu mua, đóng gói xoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.