Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Cạnh tranh trong giáo dục ĐH ngày càng mạnh mẽ

05/10/2022 17:51 GMT+7

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn có những chia sẻ về tự chủ ĐH cùng những thách thức và rủi ro lớn trong đổi mới hệ thống quản trị nhà trường, nhất là trong những thời kỳ quá độ, chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

NGUỒN: hcmute.edu.vn

Sáng 5.10, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường. Phát biểu trong buổi lễ này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và phát triển của nền kinh tế số, nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao cùng với năng lực khoa học công nghệ đã trở thành yếu tố cạnh tranh cốt lõi của mỗi quốc gia.

Theo ông Sơn, trong bối cảnh toàn cầu hóa và phát triển của nền kinh tế số, nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao cùng với năng lực khoa học công nghệ đã trở thành yếu tố cạnh tranh cốt lõi của mỗi quốc gia.

“Vì thế, giáo dục ĐH với 3 nhiệm vụ cơ bản là đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, phục vụ cộng đồng, càng có vai trò to lớn và quan trọng”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý.

Ông Sơn chia sẻ: “Yêu cầu về nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội cùng với nhu cầu học tập và khả năng chi trả ngày càng tăng của người dân tạo cơ hội cho các trường ĐH mở rộng quy mô đào tạo. Tuy nhiên, các trường cũng phải tập trung huy động các nguồn lực, đổi mới công nghệ cùng phương pháp dạy và học để nâng cao chất lượng đào tạo”.

“Toàn cầu hóa giáo dục mang lại nhiều cơ hội hợp tác quốc tế, đồng thời cũng đặt ra thách thức lớn khi cạnh tranh trong giáo dục ĐH ngày càng mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số và sự xuất hiện của các tập đoàn, tổ chức giáo dục xuyên biên giới”, ông Sơn nói thêm.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH, Nghị định 99/2019 là các cơ sở pháp lý quan trọng cho thực hiện tự chủ ĐH; mở ra cơ hội lớn để các cơ sở giáo dục ĐH phát huy hết tiềm năng, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức và rủi ro lớn trong đổi mới hệ thống quản trị nhà trường, nhất là trong những thời kỳ quá độ, chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Trong bối cảnh đó, theo ông Sơn, những trường ĐH mạnh của Việt Nam như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cần tiếp tục phát huy truyền thống và vai trò tiên phong đổi mới, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thách thức; biến khó khăn thành động lực, chuyển thách thức thành cơ hội.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đồng thời cho biết Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là một trong những trường ĐH công nghệ tiên phong thí điểm đổi mới cơ chế quản lý, thực hiện tự chủ ĐH theo Nghị quyết 77 năm 2014 của Chính phủ. Những thành công trong quá trình thí điểm tự chủ của trường và của các trường ĐH khác đã góp phần quan trọng vào quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục ĐH.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.