Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở bệnh viện tư

08/03/2020 15:23 GMT+7

Hôm nay (8.3), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện tư. Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện tư cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho nhân viên y tế.

Sáng 8.3, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đi kiểm tra tại các cơ sở y tế tư nhân ở TP.HCM: Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện Vạn Hạnh, Phòng khám Columbia Asia. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã xem quy trình tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm bệnh Covid-19 của bệnh viện, triển khai cách ly khám, cách ly.
Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều bệnh viện tư nhân đứng trước nguy cơ đóng cửa; y bác sĩ bị cách ly dẫn đến thiếu hụt nhân lực, nguồn lực chống dịch Covid-19.

Đo thân nhiệt Thứ trưởng Bộ Y tế trước khi kiểm tra các bệnh viện tư

Dịch bệnh phức tạp, không được chủ quan

Bác sĩ Mai Văn Điển, Giám đốc Bệnh viện An Sinh, cho biết hiện nay bệnh nhân đến bệnh viện đều được phát khẩu trang để mang. Nếu bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì ban đầu là đo nhiệt độ, khai thác dịch tễ. Nếu bệnh nhân từ vùng dịch về thì đưa thẳng vào khu cách ly.
Các trường hợp sau khi nghi ngờ, cách ly xong thì bệnh viện sẽ liên hệ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hỗ trợ, sang hội chẩn; báo cáo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC); lấy mẫu (nếu đủ điều kiện)… Một ca nghi ngờ như vậy tiếp xúc khoảng 10 nhân viên y tế.
Sau khi thăm các cơ sở y tế tư nhân, thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện mở cửa thông thoáng, lấy khí trời. Ông Sơn cho biết  hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, không thể chủ quan, vì vậy đề nghị các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tư nhân nâng cao tinh thần cảnh giác. Hiện người từ Hàn Quốc về các tỉnh phía nam rất nhiều.

Nhân viên y tế Bệnh viện An Sinh (TP.HCM) đo nhiệt độ người đến bệnh viện.

Ảnh: Sỹ Đông

Ông Sơn cho biết ngày 26.2, Bộ Y tế có công văn gửi các Sở Y tế chỉ đạo tăng cường quản lý để phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm tại các cơ sở y tế tư và phòng khám tư để thông báo về TP. Các phòng khám tư thường được người nước ngoài hoặc người có thu nhập cao đến thăm khám khi có triệu chứng nghi ngờ. Nếu bỏ sót các trường hợp này thì đó là mối nguy hiểm lớn cho cộng đồng.
Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện An Sinh, Vạn Hạnh và Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia Asia Sài Gòn, ông Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị của bệnh viện. Ông Sơn khuyến cáo các bệnh viện mở rộng luồng khí đối với các khu cách ly, tăng cường nguồn lực của bệnh viện đối với công tác phòng chống dịch vovid-19.

Danh sách 9 bệnh nhân mới trong số 30 người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam

Cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho nhân viên y tế
 Đánh giá chung về công tác phòng chống dịch của TP.HCM, ông Sơn cho hay Ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo quyết liệt, rõ ràng góp phần vào việc kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian qua.
Lãnh đạo một số bệnh viện cũng mong muốn nhận được hỗ trợ của Bộ Y tế về hướng dẫn nghiệp vụ, phác đồ điều trị kịp thời cũng như trang thiết bị liên quan. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết vấn đề thiếu trang thiết bị cũng được một số ban chỉ đạo phòng chống dịch kiến nghị giải quyết. "Chúng tôi sẽ báo cáo ban chỉ đạo quốc gia yêu cầu các đơn vị liên quan đảm bảo trang thiết bị y tế cho các bệnh viện.

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra tại Bệnh viện An Sinh, quận 3, TP.HCM

Ảnh: Sỹ Đông

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ ban hành những chính sách, phác đồ quy định về cách ly kỹ lưỡng hơn để các đơn vị y tế tiếp cận dễ dàng và thực hiện đúng quy trình bộ y tế đã ban hành", ông Sơn thông tin.
Ông Sơn yêu cầu phải cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho nhân viên y tế bởi nếu không đảm bảo an toàn cho nhân viên khi tiếp xúc với những người nghi ngờ nhiễm bệnh thì chính chúng ta làm "giảm bớt chiến sĩ trên chiến trường".
Liên quan đến cô gái Hà Nội nhiễm Covid-19, sau khi cách ly 18 y bác sĩ có tiếp xúc bệnh nhân N.H.N (26 tuổi), Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Hồng Ngọc tạm thời ngừng tiếp nhận bệnh nhân để thực hiện khoanh vùng, cách ly, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Bệnh nhân ở bệnh viện được khuyến cáo chưa ra viện. Hơn 500 người của Bệnh viện Hồng Ngọc được tổ chức một địa điểm cách ly riêng ở Long Biên để giảm nguy cơ lây nhiễm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.