Thủ tướng Armenia đính chính vụ chê tên lửa Iskander Nga bắn không nổ

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan Nikol Pashinyan đính chính là ông đã “được thông tin sai” sau khi chỉ trích tên lửa Nga “không hiệu quả” trong cuộc xung đột với Azerbaijan hồi tháng 11.2020.

Hệ thống tên lửa Iskander do Nga sản xuất /// AFP
Hệ thống tên lửa Iskander do Nga sản xuất
AFP

Hồi tuần rồi, Thủ tướng Pashinyan và các lãnh đạo quân đội Armenia tranh cãi gay gắt về độ hiệu suất của tên lửa Iskander.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, ông Pashinyan cho rằng hệ thống tên lửa Nga Iskander mà Armenia đã mua được chứng minh là bị lỗi. Ông Pashinyan nói chất nổ trong Iskander “không phát nổ” hoặc “nổ chỉ khoảng 10%” trong cuộc xung đột tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Armenia về tên lửa Iskander “không hiệu quả”. Ông Viktor Zavarzin, phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nga, phản đối Thủ tướng Pashinyan và khẳng định "tên lửa Iskander là vũ khí có độ chính xác cao, nhiều lần được chứng minh trong các cuộc tập trận quân sự”. Ông Zavarzin cho rằng bình luận của Thủ tướng Pashinyan là "dối trá", theo trang RT.

Thủ tướng Armenia đính chính vụ chê tên lửa Iskander Nga bắn không nổ - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không Barak 8 do Israel sản xuất

Reuters

Vào ngày 1.3, chánh văn phòng nội các Armenia, bà Mane Gevorgyan lại đưa ra tuyên bố đính chính. Theo bà Gevorgyan, Thủ tướng Armenia đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và kết luận rằng ông Pashinyan đã “được thông tin sai” về hiệu suất của Iskander.

“Bên cạnh đó, tuyên bố của Thủ tướng Pashinyan không liên quan đến nội dung và chất lượng mối quan hệ đồng minh Armenia-Nga trong lĩnh vực quân sự. Chúng tôi không có nghi ngờ gì khi tuyên bố vũ khí Nga là một trong những loại vũ khí tốt nhất trên thế giới”, bà Gevorgyan nói thêm.

Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hoan nghênh vụ việc gây tranh cãi chấm dứt và cho rằng “điều quan trọng là sự thật đã được khôi phục”.

Bị tên lửa do Israel sản xuất bắn hạ?

Trang Middle East Eye ngày 2.3 dẫn lời một quan chức cấp cao ẩn danh tiết lộ Armenia đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander nhắm vào thủ đô Baku của Azerbaijan trong xung đột Nagorno-Karabakh hồi tháng 11.2020. Tuy nhiên, Azerbaijan đã bắn hạ Iskander bằng hệ thống tên lửa phòng không Barak 8 do Israel sản xuất, theo quan chức.

Theo vị quan chức này, Nga khuyến khích Armenia sử dụng Iskandar và Moscow sẽ hỗ trợ hậu cần cho việc phóng tên lửa nhằm gây áp lực buộc Azerbaijan ngồi vào bàn đàm phán thỏa thuận ngừng bắn trong bối cảnh lực lượng Azerbaijan liên tục kiểm soát nhiều khu vực ở Nagorno-Karabakh với tốc độ nhanh.

“Nếu Armenia tiếp tục phóng thêm các tên lửa Iskander thì điều này sẽ khiến xung đột leo thang. Tôi nghĩ rằng đó chỉ là một trong số nhiều yếu tố khiến giới lãnh đạo Azerbaijan đi đến quyết định ngừng bắn", vị quan chức nói thêm.

Khai hỏa tên lửa Iskander trong một cuộc diễn tập

Cuối cùng, Armenia và Azerbaijan đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian trong tháng 11.2020 sau khi quân đội Azerbaijan chiếm giữ thành phố chiến lược Shusha, kết thúc 6 tuần giao tranh khốc liệt.

Azerbaijan mua phiên bản hoạt động trên đất liền của hệ thống Barak 8 hồi năm 2018, sở hữu 12 bệ phóng cùng 75 tên lửa, có thể được sử dụng để hạ gục những tên lửa như Iskander, theo Middle East Eye.

Trong tuần qua, hàng nghìn người đã xuống đường ở thủ đô Yerevan của Armenia bao gồm đám đông ủng hộ Thủ tướng Pashinyan lẫn phản đối và kêu gọi ông từ chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm