Thủ tướng Đức nói chưa từng bị Tổng thống Nga Putin đe dọa

06/02/2023 10:27 GMT+7

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng ông chưa từng bị Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa trong các cuộc điện đàm.

"Ông Putin không đe dọa tôi hay nước Đức", tờ Politico dẫn lời Thủ tướng Olaf Scholz nói trong cuộc phỏng vấn với báo Bild được đăng tải ngày 5.2.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói chưa từng bị Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói chưa từng bị Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa

REUTERS

Trong một bộ phim tài liệu được công chiếu tuần trước, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson tiết lộ từng bị ông Putin đe dọa trong một cuộc điện đàm vào ngày 2.2.2022, ba tuần trước khi xung đột bùng phát tại Ukraine. "Ông ta nói 'Này Boris, tôi không muốn làm hại ông nhưng với một quả tên lửa, sẽ chỉ mất một phút", ông Johnson kể. Phía Nga đã bác bỏ thông tin này.

Trong cuộc phỏng vấn với Bild, Thủ tướng Scholz nói chưa từng bị đe dọa như vậy trong các cuộc điện đàm với Tổng thống Putin. "Tôi đã nói rất rõ với ông Putin rằng Nga chịu trách nhiệm duy nhất cho cuộc chiến. Trong các cuộc trao đổi qua điện thoại, quan điểm rất khác biệt của chúng tôi về chiến sự tại Ukraine đã trở nên rất rõ ràng", ông Scholz cho hay.

Cựu thủ tướng Israel nói Tổng thống Putin hứa không sát hại Tổng thống Zelensky

Mặt khác, nhà lãnh đạo nhấn mạnh quyết định chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine không phải là hành động đe dọa Nga. Ông Scholz nói Đức cùng các đồng minh như Mỹ chuyển xe tăng cho Ukraine nhằm giúp nước này tự vệ, "ngăn chặn chiến sự leo thang". 

Tổng thống Putin tiếp Thủ tướng Scholz tại Điện Kremlin ngày 15.2.2022, vài ngày trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine

Tổng thống Putin tiếp Thủ tướng Scholz tại Điện Kremlin ngày 15.2.2022, vài ngày trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine

AFP

Ông cũng thông báo thêm rằng Ukraine đã cam kết sẽ không sử dụng vũ khí của phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cuối tuần qua cho biết Tổng thống Putin đã hứa không sát hại Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Xem nhanh: Ngày 346 chiến dịch ở Ukraine, Nga đe dọa đẩy xa tiền tuyến; xem 'siêu cối' nã đạn

Cụ thể, lời hứa được đưa ra vào tháng 3.2022, khi ông Bennett, lúc đó còn đang trên cương vị thủ tướng, đến Moscow để tìm cách làm trung gian hòa giải xung đột, theo tờ Times of Israel. "Tôi hỏi 'Ông sẽ sát hại ông Zelensky sao?' và ông ấy đáp 'Tôi sẽ không sát hại Zelensky'", ông Bennett kể lại và cho biết đã yêu cầu lãnh đạo Nga xác nhận một lần nữa. Ông Bennett sau đó chuyển lời lại cho tổng thống Ukraine và đảm bảo "100%" Nga sẽ không sát hại ông Zelensky.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.