Thủ tướng: 'Không đánh đổi chất lượng để lấy tốc độ tăng trưởng kinh tế'

Chí Hiếu
Chí Hiếu
30/12/2019 10:17 GMT+7

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay, 30.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ không đánh đổi chất lượng tăng trưởng kinh tế để lấy tốc độ tăng trưởng nhanh mà thiếu bền vững.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay, 30.12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ không chấp nhận đánh đổi chất lượng tăng trưởng để lấy tốc độ tăng trưởng nhanh và thực tế chúng ta vẫn tăng trưởng cao và chất lượng ngày càng cải thiện.
Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương có sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Mở đầu bài phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng dẫn ra những luận điểm để bác bỏ những nghi vấn mà nhiều ý kiến nghi ngại như quy mô càng lớn càng khó tăng trưởng nhanh? Hay phải chấp nhận đánh đổi giữa tăng trưởng nhanh và ổn định vĩ mô. Hoặc phải đánh đổi giữa số lượng và tăng trưởng chất lượng; đánh đổi tăng trưởng cao và bền vững?

“Năm 2019 chúng ta không chỉ tăng trưởng nhanh mà đã duy trì vĩ mô ổn định trong bối cảnh tài chính toàn cầu đầy biến động. Chúng ta đã tăng trưởng cao mà chất lượng cải thiện rõ nét, như qua tốc độ tăng năng suất lao động. Chính phủ luôn nhất quán không đánh đổi, hy sinh môi trường đổi lấy tăng trưởng”, Thủ tướng khẳng định, đồng thời cho hay, rất nhiều địa phương thời gian qua đã lồng ghép 3 trụ cột là phát triển kinh tế, xã hội và môi trường và thực tế cho thấy 3 mục tiêu này không loại trừ nhau mà củng cố cho nhau, hướng đến sự phát triển toàn diện của đất nước.

Cùng với đó, người đứng đầu Chính phủ gợi mở những vấn đề để hội nghị tập trung thảo luận. Đó là làm sao để tiếp nối và phát huy cao hơn nữa thành quả kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm 2019.

Cần tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật, nhất là những chỉ số còn thấp như giải quyết phá sản, khởi nghiệp kinh doanh, nộp thuế, bảo vệ nhà đầu tư… và những chỉ tiêu tụt hạng trong năm 2018. “Nếu vướng mắc pháp luật thì phải chỉ ra điều nào, khoản nào, không được nói chung và đề xuất sửa đổi”, Thủ tướng yêu cầu.

Thứ ba, làm sao để phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám quyết định, dám chịu trách nhiệm. Đồng thời kiểm soát, chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu, chi phí không chính thức, tham nhũng vặt…

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh, cần chỉ ra những động lực mới cho tăng trưởng của năm 2020 và những năm tiếp theo, trong đó chỉ ra động lực của cả nước, động lực của từng địa phương, từng ngành và hỗ trợ các địa phương tìm kiếm động lực tăng trưởng mới…

Trong buổi sáng, hội nghị đã nghe Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình trình bày báo cáo kết quả tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày báo cáo kiểm điểm công tác điều hành của Chính phủ năm qua.
Tiếp đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giới thiệu những nội dung chính của dự thảo nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.