Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn

0 Thanh Niên Online

Hôm 27.10, Thủ tướng Xavier Bettel của Luxembourg thừa nhận lẽ ra phải “hành xử khác hơn” sau khi ông bị tố cáo có hành vi đạo văn trong quá trình thực hiện luận văn đại học hơn 20 năm trước.

Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn - ảnh 1

Thủ tướng Xavier Bettel

afp

Theo trang tin reporter.lu, nhà lãnh đạo 48 tuổi đã sao chép đến 3/4 số chữ trong bản luận văn năm 1999 khi còn theo học Đại học Nancy (Pháp). Ông Bettel trở thành thủ tướng Luxembourg từ năm 2013.

Phản ứng trước cáo buộc trên, ông Bettel nói rằng bài luận văn đã được viết cách đây hơn 20 năm, đồng thời khẳng định ông không có gì phải giấu diếm trong lúc thực hiện.

Tuy nhiên, Reporter.lu phát hiện bản luận văn 56 trang của ông Bettel về chủ đề cải cách bầu cử Nghị viện châu Âu chứa nhiều thông tin lấy từ 2 quyển sách, 4 website và một thông cáo báo chí.

“Hiện tôi nhận ra rằng lẽ ra tôi đã có thể, vâng, có lẽ tôi nên thực hiện nó khác đi”, Hãng tin AFP dẫn lời thừa nhận của thủ tướng Luxembourg hôm 27.10.

Đại học Nancy sẽ thẩm định liệu luận văn trên có đáp ứng tiêu chuẩn của trường hay không và ông Bettel nói sẽ chấp nhận quyết định đó.

Vụ lùm xùm xung quanh nghi án đạo văn của ông Bettel diễn ra trong bối cảnh một loạt các bộ trưởng của nước láng giềng Đức phải từ chức vì cáo buộc tương tự.

Vào tháng 5, bà Franziska Giffey đã từ chức Bộ trưởng Bộ Gia đình của Đức sau khi thừa nhận đã có hành vi đạo văn luận án tiến sĩ. Đến tháng 6, Đại học Tự do tại Berlin tước bằng tiến sĩ của nữ chính khách, theo Đài Deutsche Welle.

Tổng thống Brazil "gặp vạ" với Facebook, YouTube vì nói vắc xin Covid-19 liên quan bệnh AIDS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đã có lời giải cho bí ẩn máy bay MH370?

Đã có lời giải cho bí ẩn máy bay MH370?

Chuyên gia Richard Godfrey, kỹ sư hàng không vũ trụ của Anh, cam đoan đã tìm được vị trí của xác chiếc máy bay trên chuyến MH370 của Hãng Malaysia Airlines mất tích hồi năm 2014 nhờ vào công nghệ theo dõi mang tính đột phá.