Thủ tướng: Những vùng hứng chịu nhiều thiên tai thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên

Lê Tân
Lê Tân
21/11/2020 15:09 GMT+7

Chia sẻ tại buổi tiếp xúc cử tri TP.Hải Phòng sáng nay, Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng, miền Tổ quốc, nhất là những vùng hứng chịu nhiều thiên tai càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên.

Sáng 21.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc với cử tri H.An Lão, TP.Hải Phòng.
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ băn khoăn về các biện pháp để vừa mở cửa kinh tế vừa phòng chống Covid-19; vấn đề bão lũ ở miền Trung; tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác gỗ, khai thác cát, khai thác khoáng sản trái phép.
Cử tri cũng mong Thủ tướng quan tâm chỉ đạo ngành y tế minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ điều trị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế. Đặc biệt, cử tri rất mong sớm nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19
Ngoài ra, cử tri H.An Lão cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành T.Ư sớm bố trí vốn và triển khai thực hiện dự án cải tạo sông Đa Độ; xây dựng cầu vượt hoàn chỉnh nút giao thông giữa đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với tuyến QL10; và quan tâm chỉ đạo sớm bổ sung, sửa đổi luật Đất đai 2013, trình Quốc hội thông qua vào năm 2021.

Cử tri phát biểu ý kiến trước Thủ tướng

Ảnh Quang Hiếu/VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn cử tri đã đánh giá cao, tin tưởng về tình hình phát triển đất nước thời gian qua.
Về những câu hỏi liên quan đến lũ lụt, thiên tai, Thủ tướng cho rằng cùng với thiên tai còn có nhân tai, đó là tác động của con người đến tự nhiên.
“Hiện tượng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân trực tiếp là mưa bão với tần suất lớn, kéo dài liên tục nhiều ngày, trên địa hình dốc đứng như ở miền Trung. Nhưng cũng cần xem xét đến trách nhiệm, tác động của con người trong vấn đề này”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng nhấn mạnh phải tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng, miền của tổ quốc, nhất là những vùng hứng chịu nhiều thiên tai thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên. Nhắc lại ý tưởng trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới, Thủ tướng cho rằng với số dân gần 100 triệu người, thì mỗi người trồng 2 cây một năm cũng chưa phải là nhiều. 
Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng cho biết: “Vấn đề chủ động vắc xin rất quan trọng. Chính phủ đang hợp tác với các nước nghiên cứu tích cực để có các loại vắc xin cần thiết, nhất là vắc xin phòng Covid”... 
Ghi nhận ý kiến về luật đất đai, Thủ tướng cho biết, đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới cũng sẽ đặt ra vấn đề này. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ trình Quốc hội khóa 15 sửa đổi luật này để huy động nguồn lực đất đai phát triển đất nước. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.