Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành cầu Tình Yêu ở Quảng Ninh

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
26/01/2022 14:03 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cắt băng khánh thành công trình cầu Tình Yêu và đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư gần 4.400 tỉ đồng.

Ngày 26.1, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành 2 công trình giao thông động lực: cầu Tình Yêu và đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, với tổng mức đầu tư gần 4.400 tỉ đồng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành T.Ư đã đến dự.

Thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ ấn nút khánh thành đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

N.H

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng khẳng định, từ Đại hội XI của Đảng (2011) đến nay, Quảng Ninh thực hiện 3 đột phá chiến lược với những đổi mới, sáng tạo, trở thành điển hình của cả nước. Đặc biệt, với đột phá về hạ tầng giao thông, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, công trình trọng điểm có vốn cả trong và ngoài ngân sách.

Cầu Tình Yêu lung linh ánh đèn vào ban đêm

N.H

Quảng Ninh cũng triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và 7 quy hoạch có tính chất chiến lược của tỉnh, với mô hình “Một tâm hai tuyến đa chiều”, tạo kết nối vùng phù hợp với chủ trương của Đảng về hợp tác phát triển “Hai hành lang một vành đai kinh tế” Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới.

Việc đưa công trình cầu Tình Yêu, tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long - Cẩm Phả vào sử dụng, thông tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo sự bứt phá mới về hạ tầng giao thông. Qua đó giúp kết nối không chỉ giao thông tỉnh Quảng Ninh mà còn cả vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ với Trung Quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Thủ tướng thăm hỏi cán bộ, công nhân tại dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

N.H

Thực hiện chủ trương lớn của Đảng về sắp xếp lại các đơn vị hành chính phù hợp để mở rộng không gian phát triển, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hiệu quả việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; trong đó có việc sáp nhập H.Hoành Bồ vào TP.Hạ Long mang lại những hiệu quả rõ rệt. Việc sáp nhập này giúp mở rộng không gian phát triển đô thị, khai thác hiệu quả quỹ đất, tiềm năng, lợi thế về phát triển dịch vụ, du lịch.

Cầu Tình Yêu nối đôi bờ vịnh Cửa Lục

N.H

"Những chủ trương, dự án được tỉnh Quảng Ninh triển khai nhanh, thực hiện rất hiệu quả vì đây là “những dự án của lòng dân”, đồng thời chứng minh tính tự lực, tự cường, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; thể hiện tinh thần đoàn kết, bản lĩnh của người đứng đầu, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa T.Ư và địa phương. Điều này cũng chứng minh sự đúng đắn từ sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của nhân dân và sự ủng hộ của doanh nghiệp”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cùng đoàn công tác tham quan hầm chui tại dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

N.H

Thủ tướng nhấn mạnh, sự hiện diện của cầu Tình Yêu trên vịnh Cửa Lục và tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả sẽ tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho 2 thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. Đồng thời khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế của thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, đô thị xanh, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, kỹ thuật xã hội hiện đại.

Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đi xuyên qua núi

N.H

Cũng trong sáng 26.1, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi thông tuyến kỹ thuật cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đây là tuyến cao tốc cuối cùng trong trục cao tốc dài nhất Việt Nam gồm: Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, gần 200 km.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thủ tướng chúc cán bộ, công nhân thi công tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và gia đình đón tết cổ truyền của dân tộc an toàn, vui tươi, ấm áp, tiết kiệm.

Cầu Tình Yêu được khởi công ngày 28.4.2020, bắc qua vịnh Cửa Lục (TP.Hạ Long), thiết kế 6 làn xe, chiều dài toàn tuyến 4.265 m, tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng. Tuyến đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả tổng vốn đầu tư gần 2.300 tỉ đồng giúp kết nối giao thông thuận tiện, nhanh chóng giữa hai thành phố lớn nhất của Quảng Ninh. Đáng chú ý, trên tuyến có đường hầm xuyên núi đá, chiều dài 235 m. Với 2 ống hầm song song, mỗi ống hầm có 3 làn xe, đây là hầm đường bộ 6 làn xe đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và cũng là một trong những đường hầm xuyên núi có quy mô lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có chiều dài hơn 80 km, gồm 4 làn xe, vận tốc tối đa 120 km/h, được triển khai trên địa bàn của các huyện: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP.Móng Cái (Quảng Ninh). Công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 11.195 tỉ đồng, dự kiến tháng 4.2022, toàn tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chính thức được đưa vào sử dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.