Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Anh dự COP26

Chí Hiếu
Chí Hiếu
31/10/2021 15:33 GMT+7

Chiều 31.10, (sáng cùng ngày theo giờ địa phương) Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Scotland (Vương quốc Anh), chuẩn bị tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26).

Cụ thể, lúc 7 giờ 10 phút giờ địa phương (14 giờ 10 giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Prestwick (Scotland), chuẩn bị tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26); và thăm, làm việc tại Vương quốc Anh, từ ngày 31.10 - 3.11.2021.

Thủ tướng xuống sân bay quốc tế Prestwick

chí hiếu

Theo dự kiến, trong ngày đầu tiên làm việc tại Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính sau khi gặp Thủ hiến vùng Scotland Nicola Sturgeon sẽ có nhiều hoạt động khác như dự lễ ra mắt đường bay thẳng Việt Nam - Anh và Lễ ký công bố Tổng đại lý của hãng Bamboo Airways; tiếp Hiệu trưởng Trường ĐH Liverpool và ĐH Hume; tiếp Tập đoàn Pacific Land Patrick McKillen; tiếp Giám đốc Tập đoàn Jardines Adam Keswick và Chủ tịch Tập đoàn Jardines tại Việt Nam Alain Cany.

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên tại Anh, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Anh và dự Lễ trao viện trợ quyên góp hỗ trợ Việt Nam chống Covid-19. Sau đó, ông sẽ tiếp một số doanh nghiệp Anh và quốc tế, chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận kinh tế và tiếp Chủ tịch Tập đoàn Fomula E.

Hội nghị COPP26 sẽ diễn ra tại TP.Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh từ ngày 31.10-12.11, trong đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson gửi thư mời nguyên thủ quốc gia và thủ tướng các nước dự Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu trong hai ngày 1 và 2.11.

COP26 là sự kiện quốc tế lớn quan trọng hàng đầu được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tác động ngày càng trầm trọng trên phạm vi toàn cầu, đòi hỏi các quốc gia hành động khẩn trương và mạnh mẽ để có thể đạt được mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris là giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu vào cuối thế kỷ này chỉ tăng dưới 2 độ C và nỗ lực để chỉ tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (hiện nhiệt độ đã tăng gần 1,2 độ C).

Dự kiến COP26 năm nay có khoảng 30.000 đại biểu tham dự, trong đó sẽ có sự hiện diện trực tiếp của hơn 120 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng các nước.

Ngoài ra, có Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng lãnh đạo của nhiều tổ chức quốc tế và thể chế tài chính quốc tế lớn, nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn, các tổ chức phi chính phủ.

Trên cương vị Chủ tịch COP26 và là nước đăng cai tổ chức hội nghị, Anh kỳ vọng và đang nỗ lực để hội nghị đạt được thỏa thuận về một số mục tiêu chính như sẽ huy động đủ 100 tỉ USD/năm để tài trợ cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại các nước đang phát triển; nhất trí được về cách thức xác định trước năm 2025 mục tiêu tài chính mới cho giai đoạn sau năm 2025.

Thế giới đang phát triển các giải pháp khí hậu công nghệ cao nào?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.