Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên: Đơn đặt hàng giảm ảnh hưởng đến đời sống công nhân

11/03/2023 13:32 GMT+7

Ngày 22.3, Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Trước cuộc Thủ tướng đối thoại với thanh niên diễn ra, PV Thanh Niên ghi nhận các ý kiến, nguyện vọng của bạn trẻ nói những tâm huyết và mối quan tâm về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu phát triển thanh niên.

Chính phủ cần quan tâm đặc biệt hỗ trợ để doanh nghiệp phục hồi nhanh

Qua nắm bắt tình hình đời sống của công nhân trong công ty tôi hiện nay cho thấy đời sống của họ đang gặp không ít khó khăn. 

Công ty Hài Mỹ với trên 8.000 CN chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu tại thị trường châu Âu. Hiện nay do tình hình diễn biến kinh tế, chính trị của thế giới làm cho các đơn đặt hàng của công ty bị giảm nhiều làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của công nhân. Chính vì vậy tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm đặc biệt đến việc hỗ trợ cho doanh nghiệp để có thể phục hồi nhanh, tìm kiếm thị trường, khôi phục sản xuất, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho công nhân. 

TRỊNH ANH TUẤN

(Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hài Mỹ, P.Bình Chuẩn, TP.Thuận An, Bình Dương)

Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên: Đơn đặt hàng giảm ảnh hưởng đến đời sống công nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên: Người trẻ kiến nghị điều gì?

Chính phủ cần có chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực trẻ về công tác vùng cao

Hiện nay, có một thực trạng là phần lớn các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng không trở về quê nhà làm việc mà chọn ở lại các thành phố lớn để làm việc mặc dù trái ngành đã học. 

Trong khi đó, tại các địa phương vùng cao, miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số lại thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao trên tất cả các ngành, lĩnh vực công tác, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Trước thực trạng này, Chính phủ cần có chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao về công tác và làm việc tại các địa phương vùng cao, miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

Bí thư Đoàn xã Đức Thuận, H.Tánh Linh, Bình Thuận

Các chi đoàn thôn, bản, khu phố không có kinh phí để hoạt động

Đối với công tác thanh niên thì các chi đoàn thôn, bản, khu phố là nơi trực tiếp gặp gỡ, tổ chức nhiều hoạt động và vận động, tập hợp đoàn kết thanh thiếu niên tham gia các hoạt động phong trào Đoàn - Hội - Đội và phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Tuy nhiên, hiện tại các chi đoàn thôn, bản, khu phố không có kinh phí để hoạt động vì thế dẫn đến công tác tập hợp, đoàn kết thanh thiếu niên gặp nhiều khó khăn, hiệu quả hoạt động của chi đoàn địa bàn dân cư còn nhiều hạn chế. Lực lượng Bí thư và Phó bí thư Chi đoàn thôn, bản, khu phố thường xuyên biến động vì rằng họ không được hưởng một chế độ đãi ngộ nào. Vậy vì trong thời gian tới Nhà nước cần có chính sách, phương án hỗ trợ cho hoạt động này. Vì hiện nay, việc hỗ trợ kinh phí cho lực lượng này chưa đồng nhất và theo chế độ riêng đối với từng địa phương tỉnh, thành phố.

NGUYỄN MINH TÂM

Bí thư Chi đoàn thôn 2, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận

Chương trình giáo dục - đào tạo ở một số bậc học còn nặng về lý thuyết

Cuộc cách mạng 4.0 đã tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống xã hội. Theo nhiều chuyên gia nhận định, giáo dục và đào tạo có vai trò hết sức quan trọng trong việc giáo dục nên các nền tảng giá trị tốt đẹp cho con người và đào tạo những kỹ năng cần thiết để con người có thể tư duy sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tham gia khởi nghiệp. 

Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên: Đơn đặt hàng giảm ảnh hưởng đến đời sống công nhân - Ảnh 2.

Thế nhưng, hiện nay chương trình giáo dục đào tạo ở một số bậc học còn nặng về lý thuyết, nhẹ về thực hành; ở một số môi trường đào tạo chưa quan tâm đúng mức đến kỹ năng, sáng tạo, khát vọng, tầm nhìn, chưa chú trọng phát huy năng lực đặc thù của học sinh, sinh viên, từng vùng miền khác nhau. Như vậy, trong thời gian sắp tới ngành giáo dục và đào đạo cần có những quyết sách gì để thực hiện vai trò chủ lực xây dựng cho đất nước nguồn nhân lực mạnh cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu thời đại?

NGUYỄN VŨ VƯƠNG

(Bí thư Thị đoàn thị xã La Gi, Bình Thuận)  

Quan tâm gìn giữ bản sắc văn hóa các đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới

Trong thời đại 4.0, người trẻ nếu thiếu tỉnh táo sẽ dễ dàng bị những thứ văn hóa độc hại xâm nhập khiến những giá trị văn hóa truyền thống bị phai nhạt, cuốn theo những trào lưu, tư tưởng không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Thậm chí, nó có thể gây nguy hại với văn hóa nước nhà và xa hơn là ảnh hưởng đến sự tồn vong của cả một dân tộc. 

Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên: Đơn đặt hàng giảm ảnh hưởng đến đời sống công nhân - Ảnh 3.

Với vai trò là một sinh viên, tôi mong muốn Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các cấp luôn quan tâm sâu sắc hơn nữa đến các đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, đặc biệt là giới trẻ. Từ đó tạo ra nhịp cầu văn hóa để cùng gìn giữ, phát huy bản sắc riêng của các dân tộc, không làm lu mờ nét văn hóa đặc trưng của bản sắc ở vùng biên giới".

HÀ NGỌC TRANG

Sinh viên Khoa Giáo dục mầm non, Trường cao đẳng sư phạm Tây Ninh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.