Thủ tướng: Sứ quán phải giải quyết công việc của kiều bào như việc của nhà mình

Ngọc Mai
Ngọc Mai
14/12/2022 06:45 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Đảng và nhà nước Việt Nam không có mục tiêu gì ngoài giữ gìn độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lo cho nhân dân được sống trong tự do, ấm no và hạnh phúc.

Tối 13.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có buổi gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt ở đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ. Ngoài bà con kiều bào ở Bỉ còn có người Việt ở Czech, hội sinh viên Việt Nam tại châu Âu, mạng lưới tri thức trẻ Việt Nam tại châu Âu.

Thủ tướng trò chuyện với bà con kiều bào tại Bỉ

NGỌC MAI

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết hiện có 13.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ. Người Việt tại đây về cơ bản thành đạt, sống ổn định, có những người tham gia cơ quan chính quyền bang, liên bang, các trường đại học, các công ty. Cộng đồng người Việt ở Bỉ luôn hướng về đất nước, tham gia vào những chương trình hỗ trợ phòng chống dịch ở Việt Nam.

Mong muốn gìn giữ tiếng Việt

Anh Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam ở châu Âu bày tỏ cảm động khi Thủ tướng đến thăm các nước châu Âu đều đặt vấn đề hỗ trợ cộng đồng người Việt. Anh nói rất tự hào với thành tựu của Việt Nam những năm qua, vị thế trên trường quốc tế ngày càng tăng và công tác chống dịch, vượt qua đại dịch của đất nước. Anh cho biết cộng đồng người Việt ở châu Âu đã đóng góp và mong muốn tiếp tục cống hiến cho đất nước. Theo anh, EU là đối tác lớn, quan trọng và đây là cơ hội thuận lợi để tiếp tục củng cố quan hệ Việt Nam – EU có hiệu quả. Anh cũng chia sẻ, người Việt ở nước ngoài dù sinh sống ở đâu thì vẫn mang dòng máu Việt, và giữ gìn hình ảnh, vị thế của Việt Nam cũng là trách nhiệm của mọi người Việt ở nước ngoài. Liên hiệp hội người Việt Nam ở châu Âu sẽ xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, vừa làm tốt công tác ở nước ngoài, giữ gìn văn hóa dân tộc và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Bỉ

Anh Huỳnh Công Mỹ - Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ cho biết tổng hội ra đời năm 2013 được hợp thức hóa và tạo cơ hội kết nối với đồng bào. Trong thời gian qua, Tổng hội tổ chức nhiều lễ trung thu, tết nguyên đán, lễ hội gia đình để gắn kết cộng đồng người Việt. Anh tâm đắc "Tiếng Việt còn là văn hóa còn. Văn hóa còn thì Việt Nam còn", nên mong muốn được sự ủng hộ, quan tâm và tạo điều kiện của chính phủ để tổng hội làm việc hiệu quả, nhất là trong việc duy trì tiếng Việt, đặc biệt với các thế hệ sau này.

Anh Phạm Huy Hoàng, Chủ tịch mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu cho biết các thành viên đều rất tâm huyết và mong muốn đóng góp cho quê hương. Anh đề xuất cơ chế hỗ trợ tài chính, tạo điều kiện cho mạng lưới hoạt động tốt hơn, và đề xuất các bộ ngành liên quan về khung pháp lý để tận dụng nguồn lực này.

Nguyễn Tuấn Nghĩa, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ chia sẻ sinh viên Việt Nam rất hào hứng vui mừng khi được gặp Thủ tướng và đoàn cấp cao sang thăm. Nghĩa bày tỏ 3 nguyện vọng. Một là tăng cường hợp tác giáo dục ở châu Âu. Mong muốn được quảng bá du học Bỉ đến nhiều người hơn vì nơi đây chất lượng, có những ngành nghề đang là xu thế. Hai là tăng cường liên kết sinh viên Bỉ với sinh viên trong nước và sinh viên Việt Nam ở các nước khác, để có nhiều hoạt động để bảo tồn và quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Ba là mong muốn được tạo điều kiện sau khi trở về nước, làm việc ở khu vực công.

Sứ quán phải là ngôi nhà, là điểm tựa cho bà con

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với bà con kiều bào về tình hình người Việt ở nước ngoài với hơn 5 triệu người trên hơn 130 quốc gia. Thủ tướng nói người Việt Nam đi đâu cơ bản thành công, đi đâu cũng khẳng định được vị trí và được người sở tại tôn trọng. Chúng ta có quyền tự hào, là tài sản vô giá của dân tộc. Quá trình phát triển của người Việt Nam ở nước ngoài, nhiều thăng trầm nhưng người Việt Nam vẫn vươn lên để khẳng định mình, giữ được bản sắc cần cù, chịu khó, cầu thị. Thủ tướng nhắc lại đột phá từ nghị quyết 36, giải phóng tư tưởng, tôn trọng sự khác biệt, xóa bỏ định kiến về ở lại hay trở về.

Thủ tướng cũng cho biết các nước có niềm tin và sự tôn trọng với vai trò, vị thế của Việt Nam. Về quan hệ Việt Nam - Bỉ, hai nước có quan hệ tốt đẹp. Thủ tướng thông tin khi hội đàm với Thủ tướng Bỉ đã quyết tâm nâng cấp quan hệ toàn diện và thực chất hơn, tạo môi trường thuận lợi cho bà con người Việt ở Bỉ.

Thủ tướng yêu cầu sứ quán giải quyết công việc cho bà con kiều bào như công việc của nhà mình, tạo điều kiện cho bà con, ứng dụng chuyển đổi số, phải có đồng cảm với sự vất vả của bà con kiều bào. "Ở nước ngoài khi khó khăn, bà con phải cậy nhờ sứ quán. Sứ quán phải là ngôi nhà, là điểm tựa cho bà con. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đảng ta không có mục tiêu gì khác ngoài giữ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lo cho nhân dân được sống trong tự do, ấm no và hạnh phúc", Thủ tướng nhấn mạnh và muốn chuyển tải tinh thần này đến tất cả đại sứ.

Đáp lại, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo hứa với Thủ tướng, với bà con sẽ không chỉ làm hết trách nhiệm mà còn hết lòng và tình cảm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.