Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng giữa tranh cãi 'nụ hôn World Cup'

03/09/2023 09:21 GMT+7

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói cuộc đình công của các nữ cầu thủ bóng đá nước này 'đã giúp thế giới có một bài học', giữa tranh cãi về nụ hôn của Chủ tịch liên đoàn Luis Rubiales tại World Cup.

Ông Rubiales, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha, đã bất ngờ hôn lên môi tiền vệ Jenni Hermoso của đội tuyển bóng đá nữ nước này sau chiến thắng của họ trong trận chung kết World Cup nữ ở Úc hôm 20.8. Nữ cầu thủ tuyên bố rằng cô đã không đồng ý cho ông hôn mình và tham gia một cuộc đình công lớn cùng các đồng nghiệp vào tuần trước.

"Các cầu thủ của chúng ta đã giành chiến thắng hai lần: lần đầu tiên trên sân và bây giờ khi giúp thế giới có một bài học, bài học về bình đẳng nam nữ", AFP trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Sanchez ngày 2.9.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng giữa tranh cãi 'nụ hôn World Cup' - Ảnh 1.

Thủ tướng Sanchez cùng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Tây Ban Nha tại Madrid ngày 22.8 (cầu thủ Hermoso đứng ở ngoài cùng bên trái hàng trên)

AFP

Thủ tướng Sanchez hoan nghênh lập trường của các cầu thủ. Ông nói Tây Ban Nha là một quốc gia nữ quyền, với những phụ nữ giờ đây đã quyết định "không phục tùng nữa. Không bao giờ nữa. Mọi chuyện đã kết thúc", đề cập đến khẩu hiệu được hô vang trong các cuộc biểu tình ủng hộ cầu thủ Hermoso.

Tuần trước, trong một tuyên bố do liên đoàn cầu thủ nữ Futpro đưa ra, cô Hermoso và 80 cầu thủ khác cho biết họ sẽ không chấp nhận lệnh triệu tập lên tuyển để thi đấu quốc tế "nếu ban lãnh đạo hiện nay vẫn tiếp tục giữ chức" tại Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha.

Đội tuyển nữ Tây Ban Nha có huấn luyện viên mới sau bê bối "cưỡng hôn" của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá

Ông Rubiales, 46 tuổi, đã bị Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đình chỉ chức vụ trong 90 ngày trong khi quyết định kỷ luật. Song ông đã không chấp nhận từ chức, gây ra sự phẫn nộ rộng rãi.

Hôm 1.9, một tòa án trong lĩnh vực thể thao ở Tây Ban Nha đã đồng ý điều tra ông Rubiales vì nụ hôn gây tranh cãi, trong khi ông khẳng định ông sẽ tự bào chữa để "chứng minh sự thật".

Cách đây một tuần, chính phủ Tây Ban Nha đã gửi đơn khiếu nại ông Rubiales thông qua Hội đồng Thể thao Quốc gia, một cơ quan nhà nước, cáo buộc ông với những tội "rất nghiêm trọng". Khi đồng ý thụ lý vụ việc, Tòa trọng tài Hành chính về Thể thao cho biết họ coi hành vi được đề cập là "nghiêm trọng".

Trong khi đó, Veronica Boquete, cựu đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Tây Ban Nha, nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn hôm 2.9 rằng vụ bê bối là "giọt nước làm tràn ly".

"Điều đó có nghĩa là khi không có máy quay, khi không có ai khác, khi đó không phải là trận chung kết World Cup, rất nhiều chuyện khác xảy ra, những chuyện mà chúng tôi đã phải coi là bình thường và bỏ qua dù chúng không nên xảy ra", cô Boquete nói.

Cầu thủ 36 tuổi, đang chơi cho đội Fiorentina ở Ý, đã bị tước băng đội trưởng vào năm 2017. Cô chỉ trích vai trò quản lý của huấn luyện viên Jorge Vilda, người đã đưa Tây Ban Nha đến chức vô địch World Cup vào tháng trước dù giữa ông và các cầu thủ có căng thẳng.

"Ở đội tuyển quốc gia, nếu bạn phàn nàn và muốn cải thiện mọi thứ, bất cứ ai phụ trách đều không lắng nghe bạn và rất thường xuyên, bạn phải trả giá bằng việc bị loại khỏi đội tuyển quốc gia... Vì vậy, việc đó gây ra lo sợ về hậu quả".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.