Thủ tướng Thái Lan nói gì về tương lai ông Thaksin sau khi ra tù?

21/09/2023 18:09 GMT+7

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho rằng ông nên lắng nghe lời khuyên từ ông Thaksin Shinawatra cũng như các cựu thủ tướng khác của nước này.

Thủ tướng Srettha cho biết ông nghĩ ông Thaksin sẽ đóng một vai trò nào đó trong chính phủ sau khi ông ra tù - dấu hiệu cho thấy cựu Thủ tướng Thái Lan có thể tiếp tục là nhân vật ảnh hưởng đến chính trường nước này.

"Tôi tin rằng ông ấy có giá trị để đóng góp cho chính phủ và người dân Thái Lan", ông Srettha nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm 20.9 ở New York (Mỹ), nơi ông đang tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, theo Bangkok Post.

Thủ tướng Thái Lan nói gì về tương lai ông Thaksin sau khi ra tù? - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin

REUTERS

"Ông ấy đã và có lẽ vẫn là vị thủ tướng được ủng hộ nhiều nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan", ông Srettha nói về ông Thaksin, người vẫn đang được xem là chiến lược gia chủ chốt đứng sau đảng Pheu Thai của đương kim thủ tướng Thái Lan.

"Rõ ràng, chuyện đó hẳn phải có lý do chính đáng và nếu ông ấy được tự do, sẽ không khôn ngoan nếu tôi không lắng nghe ý kiến của ông ấy cũng như các (cựu) thủ tướng khác", ông Srettha cho biết.

Ông Thaksin, thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006, về nước hôm 22.8 sau hơn 15 năm sống lưu vong ở nước ngoài. Ngay sau khi trở về, ông đã bị tuyên 8 năm tù vì lạm dụng quyền hạn và xung đột lợi ích, nhưng sau đó được giảm án còn một năm. Ông hiện đang được chăm sóc sau phẫu thuật tại một bệnh viện.

Cựu Thủ tướng Thái Lan được ân giảm án tù

Pheu Thai, đảng có liên hệ với gia tộc Shinawatra, đã thành lập chính phủ mới với ông Srettha là thủ tướng, sau khi bắt tay với 10 chính đảng khác, bao gồm những phe từng là đối thủ. Ông Srettha vốn là một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực địa ốc và gần như chưa tham gia chính trường trước khi gia nhập Pheu Thai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.