Thủ tướng Ukraine lo thời gian nghiêng lợi thế cho Nga

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Ukraine mới đây bày tỏ mong muốn chiến sự sớm kết thúc và thừa nhận thời gian là yếu tố có lợi cho lực lượng Nga.

Hãng tin Bloomberg hôm 6.9 dẫn lời Thủ tướng Denys Shmyhal nói rằng: "Chúng ta hiểu rằng thời gian sẽ nghiêng về phía Nga. Vì vậy chúng tôi cùng với tất cả đồng minh và đối tác nên hết sức nỗ lực để cuộc xung đột này kết thúc càng sớm càng tốt".

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Thủ tướng Shmyhal cho rằng Nga muốn chiến sự kéo dài hơn, mất nhiều thời gian hơn và đó chính là "thách thức" đối với Ukraine và đồng minh.

Giới chức Ukraine nhận định "tâm lý mệt mỏi" của cộng đồng quốc tế là một trong những mối đe dọa chính đối với Ukraine trong xung đột với Nga, và lo ngại các nước sẽ giảm hoặc ngừng hỗ trợ nếu chiến sự kéo dài dai dẳng.

Thủ tướng Shmyhal cho biết thiệt hại Ukraine phải hứng chịu vì chiến dịch quân sự của Nga lên đến 326 tỉ USD.

Ông Shmyhal nói Ukraine đã đạt được một số bước tiến quân sự ở các khu vực miền nam cũng như miền bắc đất nước nhưng không cho biết chi tiết. Thủ tướng Ukraine bày tỏ hy vọng có thể giành lại kiểm soát toàn bộ lãnh thổ, trong đó có cả Crimea, bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014.

Với việc được phương Tây viện trợ nhiều vũ khí tầm xa có độ chính xác cao, Ukraine vào cuối tháng 8 thông báo mở chiến dịch phản công Nga, đặc biệt tập trung vào tỉnh Kherson ở miền nam.

Hôm 6.9, quân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi một số cuộc tấn công của lực lượng Nga ở miền đông.

Theo trang The Kyiv Independent, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nói lực lượng nước này đã đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng Nga tại các khu vực Soledar, Zaytsevo, Shakhta Butivka và Spartak thuộc tỉnh Donetsk ở miền đông.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 6.9 cáo buộc Ukraine đã nã 20 quả đạn pháo vào thành phố Enerhodar và khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong 24 giờ trước đó, theo Reuters.

Trong số đó có 3 quả đạn đã rơi xuống khu vực nhà máy điện hạt nhân, với một quả phát nổ gần tổ máy điện số 2, theo Bộ Quốc phòng Nga. Bộ này khẳng định mức độ phóng xạ tại khu vực nhà máy Zaporizhzhia vẫn ở mức bình thường. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine.

Nga và Ukraine trong những tuần gần đây cáo buộc lẫn nhau nã pháo vào nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, gây ra nỗi lo sợ về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy này từ đầu tháng 3, vài ngày sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.