Thủ tướng: Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lạng Sơn

21/04/2024 19:58 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính khái quát 3 nhiệm vụ mang tính chiến lược, hết sức quan trọng để Lạng Sơn phát triển.

Sáng 21.4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự hội nghị công bố quy hoạch xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn.

Thủ tướng: Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lạng Sơn- Ảnh 1.

Thủ tướng dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn

NHẬT BẮC

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng số vốn đầu tư trên 18.600 tỉ đồng; trao 9 biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 21.000 tỉ đồng.

Quy hoạch tỉnh xác định mục tiêu phát triển đến năm 2030 xây dựng Lạng Sơn trở thành một trong các cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế của vùng trung du và miền núi phía bắc, là "cầu nối" ngày càng quan trọng trong kết nối kinh tế, thương mại giữa Việt Nam, các nước ASEAN, Trung Quốc và châu Âu.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Lạng Sơn có quy mô kinh tế và GRDP bình quân đầu người trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu của vùng trung du và miền núi phía bắc. Đến năm 2050, Lạng Sơn có nền kinh tế hiện đại, năng động, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống số; tiếp tục giữ vững vị thế là địa phương có hệ thống cửa khẩu đường bộ, đường sắt phát triển hàng đầu Việt Nam.

Theo quy hoạch, một trục phát triển của tỉnh là Đồng Đăng - Hữu Lũng gắn với hành lang kinh tế Bắc - Nam. Hai hành lang kinh tế gồm hành lang Cao Lộc - Văn Lãng - Tràng Định và hành lang TP.Lạng Sơn mở rộng - Lộc Bình - Đình Lập.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Lạng Sơn có nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là kinh tế cửa khẩu, với vị trí địa lý thuận lợi, là trung tâm kết nối quan trọng của vùng, cả nước và điểm trung chuyển quan trọng của khu vực.

Năm 2023, Lạng Sơn đạt được nhiều kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá (GRDP tăng 7%); nông lâm nghiệp tăng 6,55%, công nghiệp - xây dựng tăng 8,18%, dịch vụ tăng 6,77%.

Người đứng đầu Chính phủ khái quát 3 nhiệm vụ hết sức quan trọng với Lạng Sơn trong thực hiện quy hoạch tỉnh. Trong đó, không ngừng tăng cường, củng cố và đẩy mạnh quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện lâu dài, chặt chẽ, bền vững giữa hai nước, nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Phát huy được tính kết nối về giao thông, về kinh tế giữa Lạng Sơn với các tỉnh, với cả nước, giữa Việt Nam với ASEAN và Trung Quốc...

Cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh việc huy động nguồn lực; ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có tính lan tỏa lớn, nhất là đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lạng Sơn kết nối với Trung Quốc và xây dựng cửa khẩu thông minh.

Hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo các đơn vị lập quy hoạch 2 tuyến đường sắt khác kết nối với Trung Quốc là Hà Nội - Lạng Sơn và Hạ Long - Móng Cái, cùng kết nối với tuyến Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh.

Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) đang lấy ý kiến báo cáo giữa kỳ quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Theo báo cáo, tuyến đường sắt này dự kiến chưa đạt tiêu chuẩn tốc độ cao là 200 km/giờ, trong đó tốc độ tàu khách dự kiến 160 - 200 km/giờ, tàu hàng 80 - 120 km/giờ.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.