Thủ tướng: 'Việc gì có lợi cho dân, chúng ta cần phải làm từ những việc nhỏ nhất'

Thu Hằng
Thu Hằng
16/11/2020 20:48 GMT+7

Với ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số, người lao động có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng bảo hiểm của chủ sử dụng lao động, qua đó góp phần công khai, minh bạch thông tin đến từng người dân.

Chiều tối nay, 16.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ ra mắt ứng dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên nền tảng thiết bị di động - ứng dụng VssID, do BHXH Việt Nam tổ chức.
Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Hà Nội cùng các điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện trên phạm vi cả nước.

Thay giấy bằng hình thức điện tử

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương BHXH Việt Nam thời gian qua đã nỗ lực nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các hoạt động, và cho rằng đây là một bước tiến mạnh mẽ, thiết thực của ngành BHXH, nhằm mang lại tiện ích, phục vụ cho người tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược số quốc gia cũng như hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. 
Mô hình này rất cần được nhân rộng, phổ biến tới người dân để thay giấy bằng hình thức điện tử, tạo thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT
Thủ tướng bày tỏ : “Việc cung cấp chính thức ứng dụng VssID cho thấy, ngành BHXH đã thể hiện tinh thần tiên phong trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người dân. Tôi tin rằng, đây là nguồn cảm hứng rất lớn cho các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số của chúng ta”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ra mắt ứng dụng VSSID

Ảnh Thu Hằng

Thủ tướng đề nghị các mạng di động cũng phải bán giá khuyến mại để người dân tiếp cận với CNTT, cài đặt và sử dụng ứng dụng để cập nhật thông tin về chính sách BHXH, BHYT.
"Trên 60% dân số nước ta sử dụng điện thoại thông minh. Sắp tới đây, giá điện thoại thông minh mà đồng chí Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông nói là chỉ còn 600.000 đồng 1 chiếc, thì việc sử dụng VssID này sẽ phổ cập rất nhanh. Qua ứng dụng này cũng cho thấy, việc gì có lợi cho người dân, phục vụ cho người dân, chúng ta cần phải làm từ những việc nhỏ nhất.
Thông qua ứng dụng này, người lao động trên toàn quốc có thể theo dõi số lần đóng BHXH, BHYT; lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin về mã số BHXH…”, Thủ tướng nhấn mạnh. 
Đặc biệt, theo Thủ tướng, với ứng dụng này, người lao động có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình, qua đó góp phần công khai, minh bạch thông tin về quyền lợi tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân.

Nghiên cứu tích hợp thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Để ứng dụng VSSID và các ứng dụng công nghệ thông tin khác của ngành BHXH Việt Nam ngày càng phát triển, thực sự trở thành công cụ, tiện ích hữu hiệu với các chủ thể tham gia BHXH, BHYT, Thủ tướng đề nghị BHXH Việt Nam tiếp tục nghiên cứu công nghệ mới, tiện ích mới; tích hợp dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến vào ứng dụng.
“BHXH Việt Nam cần phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ BHYT trên ứng dụng vừa đảm bảo tiện ích, vừa phải đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho người sử dụng”, Thủ tướng lưu ý. 
Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại 10 tỉnh miền Trung, Tây nguyên (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum) chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão, lũ, được sự thống nhất và ủng hộ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã và đang phối hợp với Bộ Y tế triển khai thực hiện thí điểm để người dân tại 10 tỉnh nêu trên sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID - BHXH số của BHXH Việt Nam trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh tại các cở sở khám chữa bệnh BHYT.
Ông Mạnh cũng cho biết, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID - BHXH số, để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.
Với tên gọi VssID, BHXH số được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS, Google Play - hệ điều hành Android.
Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7 (hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “BHXH với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn, Tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900.9068, hỗ trợ qua thư điện tử, cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp)...
Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.
Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.