Thức ăn chiên rán và đồ uống có đường gây hại như thế nào?

Ngọc Minh Khuê
Ngọc Minh Khuê
10/08/2021 11:08 GMT+7

Những người thường xuyên tiêu thụ thức ăn chiên rán, nước ngọt, đồ uống nhiều đường có tỷ lệ đột tử cao hơn 46% so với nhóm còn lại.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học dựa trên khảo sát chế độ ăn của hơn 21.000 người, được đăng tải trên tập san của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Các nhà nghiên cứu đã liên lạc với những người tham gia khảo sát khoảng 6 tháng/lần trong suốt 10 năm, và ghi nhận tất cả những diễn biến liên quan đến tim mạch của họ. Trong số tất cả những người tham gia, đã có 401 người đột tử.
Giáo sư James Shikany, công tác tại Khoa Y tế dự phòng - Đại học Alabama (Mỹ), tác giả nghiên cứu, cho biết: “Mặc dù nghiên cứu này mang tính chất quan sát, nhưng kết quả cho thấy chế độ ăn uống có thể là một yếu tố nguy cơ đối với đột tử do tim. Đây là yếu tố có thể kiểm soát và điều chỉnh được”. Ông đề xuất nên có những sự cải thiện nhỏ trong chế độ ăn uống mỗi ngày, để dần hình thành những thói quen bền vững, thay vì đột ngột thay đổi chế độ ăn.
Giáo sư James Shikany gợi ý: “Để dần thay đổi chế độ ăn, chúng ta có thể chỉ ăn thịt vài ngày/tuần thay vì hằng ngày, bổ sung cá 1 - 2 ngày/tuần thay vì luôn ăn thịt bò hoặc thịt heo. Dùng rau nhiều hơn thay cho khoai tây hoặc tinh bột khác. Đồng thời, chúng ta có thể cắt giảm số lượng đồ uống có đường, đồ ngọt”.
Văn phòng Phòng ngừa dịch bệnh và nâng cao sức khỏe Mỹ cũng khẳng định việc thay đổi chế độ ăn uống là cách cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả. Theo cơ quan này, trái cây và rau quả, sữa ít chất béo, ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm chứa protein và chất béo không bão hòa cần được ưu tiên sử dụng (ảnh).
Đột tử do tim (SCD: Sudden Cardiac Death) là cái chết đột ngột, bất ngờ do mất chức năng tim (ngừng tim đột ngột - SCA: Sudden Cardiac Arrest). SCD là nguyên nhân tử vong tự nhiên lớn nhất ở Mỹ với khoảng 325.000 ca tử vong mỗi năm. SCD gây ra một nửa số ca tử vong liên quan đến tim.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.