Thực hư câu chuyện bà cụ ăn xin có 9 bao tải tiền

Cù Hiền
Cù Hiền
15/05/2024 12:41 GMT+7

Bà cụ ăn xin có hoàn cảnh éo le, con gái bị mất tích từ lâu, cụ bị tâm thần nhẹ, hàng ngày đi xin ăn tại khu vực chợ Hành Thiện (xã Xuân Hồng, H.Xuân Trường, Nam Định).

Mấy ngày qua, trên một số trang mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh bà cụ cùng một số thanh niên trẻ đang ngồi đếm tiền lẻ. Trên nền nhà, rất nhiều đồng tiền lẻ được xếp gọn và phân loại thành từng mệnh giá khác nhau. Hình ảnh được đăng kèm với nội dung: "Phát hiện một cụ bà ăn xin ở khu vực chợ Hành Thiện (xã Xuân Hồng, H.Xuân Trường, tỉnh Nam Định) có 9 bao tiền lẻ".

Hình ảnh cụ Nguyễn Thị Nhâm đang đếm tiền gây

Hình ảnh cụ Nguyễn Thị Nhâm đang đếm tiền được đăng tải trên mạng xã hội gây "nóng" Facebook mấy ngày qua

MẠNG XÃ HỘI FACEBOOK

Sau khi bài viết được đăng tải đã nhận về nhiều bình luận trái chiều. Nhiều tài khoản bình luận với thái độ bức xúc cho rằng bà cụ lợi dụng tình thương của người khác, kiếm được 9 bao tiền. Nhiều bình luận khác dự đoán số tiền bà cụ xin được phải lên đến hơn 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bình luận bênh vực bà cụ và khuyên mọi người đừng đổ oan cho bà lão. Một tài khoản khẳng định là hàng xóm của cụ bà. Người này giải thích cụ bà có hoàn cảnh rất khó khăn. Hàng ngày cụ đi quanh khu chợ Hành Thiện xin tiền và xin cơm.

Thực hư câu chuyện bà cụ ăn xin có 9 bao tải tiền

Cụ có một con gái nhưng mất tích đã lâu. Vì thương nhớ con gái, cụ phát bệnh tâm thần nhẹ rồi đi ăn xin, nhặt phế liệu.

Một tài khoản khác cũng bình luận "giải oan" cho cụ bà: "Cụ bà không tỉnh táo, tính tình thật thà. Số tiền xin được cụ không sử dụng mà cất rất kỹ. Hàng ngày cụ bà đi nhặt ve chai về xếp trong nhà".

Qua tìm hiểu, cụ bà ăn xin gây "nóng" mạng xã hội tên là Nguyễn Thị Nhâm (80 tuổi, trú tại xóm 5, xã Xuân Hồng, H.Xuân Trường, Nam Định).

Cụ Nguyễn Thị Nhâm cùng một số người đang ngồi đếm tiền lẻ

Hình ảnh cụ Nguyễn Thị Nhâm cùng một số người đang ngồi đếm tiền lẻ được đăng tải trên mạng xã hội

CẮT TỪ FACEBOOK

Ngày 15.5, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Kế, Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng (H.Xuân Trường, Nam Định), cho biết cụ Nguyễn Thị Nhâm có một người con gái nhưng mất tích đã lâu. Hiện tại, cụ ở chung nhà với gia đình em trai.

Tinh thần của cụ bà từ lâu đã không minh mẫn. Dù sống chung nhà với em trai nhưng cụ Nhâm ở một gian riêng biệt.

Trước đây, khi biết cụ Nhâm đi ăn xin, em trai cụ đã ra sức ngăn cản nhưng không được. Kể từ đó, họ không can ngăn cụ nữa.

Theo lãnh đạo địa phương, cụ Nhâm được hưởng trợ cấp khuyết tật tâm thần. Mỗi lần nhận tiền, cụ đều gói rất cẩn thận và cất đi.

Thông tin về việc cụ Nhâm có 9 bao tải tiền, vị lãnh đạo này cho hay, đó là thông tin không đúng sự thật. Theo ông Kế, số ve chai của cụ bán đi được khoảng vài triệu đồng, số tiền cụ được người dân cho ngoài chợ thì gia đình không cho biết.

Ông Kế nói: "Thông tin có 9 bao tải tiền là không chính xác. Bà cụ sống chủ yếu với công việc nhặt ve chai, phế liệu chất đầy nhà. Từ lâu, cụ không cho ai động vào đồ dùng cá nhân của mình. Chỗ ở của cụ cũng chưa từng được dọn dẹp. Gần đây, em dâu cụ bệnh nặng, người nhà thuyết phục nhiều lần cụ mới đồng ý cho lau dọn, sắp xếp lại căn phòng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.