Thực hư linh vật Mèo ở Quảng Trị chưa ra mắt đã bị nói giống 'mặc đồ Trung Quốc'

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
09/01/2023 13:01 GMT+7

Từ những hình ảnh rò rỉ trên mạng, nhiều người đã sớm nhận xét linh vật mèo ở Quảng Trị năm nay "mặc đồ Trung Quốc". Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết còn qua nhiều khâu rà soát nữa thì những chú mèo này mới chính thức "trình diện" công chúng.

Sáng 9.1, một số hình ảnh được cho là chụp “linh vật” mèo sẽ trưng bày ở khu vực hoa xuân ở Công viên Lê Duẩn (TP.Đông Hà, Quảng Trị) nhân dịp xuân Quý Mão 2023 rò rỉ trên mạng xã hội.

Trong đó, những chú mèo cách điệu được tạo hình khá đẹp, một số đã được tô màu, một số chưa. Đáng chú ý, có 1 chú mèo đã được lên màu với mũ mão và bộ áo quần truyền thống của người Trung Quốc và bị không ít ý kiến trên cộng đồng mạng lên tiếng chê bai.

Hình ảnh chú mèo bị "chê mặc đồ Trung Quốc" ở Quảng Trị đưa lên mạng.

Thanh Lộc

Trao đổi với Thanh Niên trưa 9.1, ông Phan Xuân Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp - khuyến công và dịch vụ công ích TP.Đông Hà, cho biết năm nay trung tâm tiếp tục hợp đồng với Công ty CP môi trường và công trình đô thị TP.Đông Hà để thực hiện “linh vật mèo” trưng bày trong cả quần thể hoa xuân ở công viên Lê Duẩn nhân dịp xuân Quý Mão.

“Tôi được biết phía Công ty CP môi trường và công trình đô thị TP.Đông Hà thuê nghệ nhân ở TP.Đà Nẵng để chế tác linh vật mèo. Số linh vật mèo vừa được chuyển về Công ty CP môi trường và công trình đô thị TP.Đông Hà chiều qua, nhưng sáng nay đã thấy trên mạng”, ông Hưng nói.

Linh vật mèo ở Quảng Trị chưa ra mắt đã bị nói giống 'mặc đồ Trung Quốc'

Cũng theo ông Hưng, thay vì chỉ làm linh vật là một chú hổ uy nghi như năm ngoái, năm nay phương án ban đầu sẽ làm "gia đình nhà mèo" thể hiện sự đoàn tụ, sum vầy nhân tết đến xuân về. Chất liệu làm linh vật cũng khác biệt hơn, kiên cố hơn, thay vì dùng xốp sẽ dùng xi măng cố định cốt thép với tổng giá trị khoảng 80 triệu đồng.

Theo hình ảnh trên mạng xã hội, những chú mèo được tạo hình khá đẹp.

Thanh Lộc

“Chúng tôi hiện vẫn chưa chốt được việc trưng bày như thế nào, bởi đến sáng nay chúng tôi mới lên xem các chú mèo. Giống như người mua hàng, chúng tôi phải xem hàng, có đồng ý đã thì mới mua, mới trả tiền. Ở đây còn phải qua nhiều khâu, sao cho hợp lý mới trưng bày. Mèo phải đẹp, phải phù hợp với phương án kiến trúc, với truyền thống, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Nếu mà mèo do nghệ nhân làm ra chưa phù hợp thì mình cần điều chỉnh cho phù hợp. Việc cộng đồng mạng có ý kiến chúng tôi xin ghi nhận, song mong bà con hãy đợi, chờ chúng tôi trình làng "Gia đình nhà mèo” thì lúc đó cũng chưa muộn”, ông Hưng nói.

Cũng liên quan đến những ồn ào trên, một lãnh đạo của UBND TP.Đông Hà cho PV Thanh Niên hay đã nhận được phản ánh từ dư luận cũng như cộng đồng mạng và sẽ cho rà soát lại, tính toán lại cho hợp lý.

"Thành phố sẽ cố gắng hết sức để làm linh vật mèo vừa đẹp, vừa ý nghĩa để tạo điểm nhấn, cho bà con có điểm thưởng lãm nhân dịp Tết đến xuân về”, vị này nói.

Linh vật hổ năm Nhâm dần được trình bày ở Công viên Lê Duẩn.

Thanh Lộc

Được biết, năm Nhâm Dần 2022, linh vật hổ Quảng Trị đã xuất hiện ở công viên Lê Duẩn cực kỳ oai phong, chi phí rẻ, được dư luận trong và ngoài tỉnh khen nức nở. Và nơi chú hổ đứng đã trở thành địa điểm check-in cực “hot” trước trong sau Tết nguyên đán. Vì thế, người dân địa phương kỳ vọng năm nay linh vật mèo sẽ làm được điều tương tự.

Mèo dát vàng 24K giá chục triệu vẫn đắt hàng ngày cận tết
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.