(TNO) Một số loại thực phẩm có đặc tính làm tăng nồng độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, theo All Women Stalk.
Chất béo bão hòa: Chất béo bão hòa không chỉ làm tăng cholesterol trong cơ thể, mà còn tăng cường việc sản xuất hormone cortisol. Những loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa gồm xúc xích, pa tê...
|
Đường tinh luyện: Đường, đặc biệt là đường tinh luyện, làm cho lượng đường trong máu tăng lên đáng kể nếu tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, người sử dụng nó thường xuyên có thể bị nghiện và giải phóng hormone cortisol nhiều hơn.
Chất caffeine: Chất caffeine có thể gây ra căng thẳng và làm tâm trạng tệ hơn.
Ít chất xơ: Ăn những loại thực phẩm ít chất xơ khiến chúng ta mau đói. Khi đói, con người sẽ nhạy cảm và dễ gắt gỏng. Ngoài ra, hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém hiệu quả vì ít chất xơ hỗ trợ. Những loại thực phẩm ít chất xơ gồm bỏng ngô, đậu phụ...
Rượu: Rượu gây độc cho gan khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.
Lúa mì tinh chế: Gần giống như đường, lúa mì tinh chế cũng là tác nhân gây căng thẳng. Tốt hơn hãy lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt để có ích cho sức khỏe.
Nguyễn Đan
>> Căng thẳng làm tóc bạc
>> Căng thẳng cũng có lợi
>> Vượt qua căng thẳng
>> Căng thẳng và bệnh Alzheimer
>> Căng thẳng và "chuyện ấy
>> Ăn giúp xoa dịu căng thẳng
Bình luận (0)