Thuốc bảo hiểm y tế đấu thầu quốc gia chưa có, bệnh nhân ghép thận mua ngoài

Duy Tính
Duy Tính
28/04/2022 14:32 GMT+7

Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đấu thầu một số loại thuốc chống thải ghép trên bệnh nhân ghép thận nhưng chưa có, nên đã giao về cho bệnh viện. Bệnh viện làm chưa kịp, hậu quả bệnh nhân bảo hiểm y tế gánh.

Ngày 28.4, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết đã có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy và các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM về việc cung ứng thuốc đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Cần đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân bảo hiểm y tế

DUY TÍNH

Theo đó, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng tổ chức lựa chọn nhà thầu nhằm cung ứng kịp thời thuốc phục vụ công tác khám điều trị bệnh cho bệnh nhân bảo hiểm y tế.

Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên rà soát và có dự báo tình hình cung ứng thuốc đảm bảo cung ứng đủ thuốc.

Trường hợp Bệnh viện Chợ Rẫy chưa cung ứng kịp thuốc, bệnh viện chuyển bệnh nhân sang cơ sở y tế khác có đầy đủ thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân. Bảo hiểm xã hội TP.HCM đề nghị bệnh viện phối hợp thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Việc đề nghị của Bảo hiểm xã hội TP.HCM xuất phát từ bệnh nhân ghép thận có thẻ bảo hiểm y tế phản ánh phải tự thanh toán chi phí thuốc ức chế miễn dịch - chống thải ghép khi đi khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân phải mua bên ngoài. Các thuốc gồm Advagraf 5mg (giá bán lẻ đến 241.000 đồng/viên) và Advagraf 1mg; Advagraf 0,5mg; Cellcept 500mg. Đây là những thuốc đắt tiền có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/viên thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả.

Về nguyên nhân dẫn đến thiếu các thuốc trên, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết, đây là những thuốc đấu thầu quốc gia và đang đàm phán giá, chưa có kết quả. Do đó, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã có văn bản đề nghị các bệnh viện tự đấu thầu mua theo hình thức chỉ định thầu hoặc mua sắm trực tiếp. Trong thời gian chờ, Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đại học Y Dược có các thuốc trên để bệnh nhân được hưởng.

“Theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế, không cho quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trực tiếp cho bệnh nhân mà chỉ chi trả trực tiếp cho bệnh viện theo kết quả đấu thầu. Nếu muốn thanh toán cho bệnh nhân đã mua thuốc ở ngoài, Bộ Y tế phải có sửa đổi quy định”, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP.HCM nói và thông tin thêm, vấn đề thiếu các thuốc trên đã được xử lý ngay trong ngày 27.4 để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Theo đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là thuốc đấu thầu quốc gia, khi có kết quả thầu, Bệnh viện Chợ Rẫy mới mua. Nhưng Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia chưa đấu thầu được và đã thông báo bệnh viện đấu thầu mới 1 tháng nay và bệnh viện không đấu thầu kịp. Trong khi đó, một số bệnh viện khác cũng không có thuốc trên nên tập trung về Bệnh nhân Chợ Rẫy nhiều hơn.

Theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, trong các loại thuốc trên thì có một loại thuốc bệnh viện sẽ mua vượt 20% số lượng thầu đợt trước và vài ngày tới sẽ có thuốc. Các thuốc khác thì phải đấu thầu và nhanh nhất nửa tháng tới mới có được.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.