Thuốc đích trong điều trị ung thư vú

Liên Châu
Liên Châu
20/08/2022 09:12 GMT+7

Theo PGS-TS-BS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các đơn vị điều trị ung bướu trong nước đã cập nhật những tiến bộ trong điều trị ung thư vú.

Trong đó, về phẫu thuật, hiện các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật bảo tồn, phẫu thuật tái tạo tuyến vú. Về điều trị nội tiết, hiện đã cập nhật điều trị nội tiết phối hợp các thuốc ức chế trong điều trị ung thư vú giai đoạn muộn. Với xạ trị, trong nước đã cập nhật các phương pháp xạ trị tiên tiến, từ đó tập trung được liều xạ trị tối đa đến vùng tổn thương, tổ chức hạch cũng như các tổn thương di căn, giảm tối thiểu tác dụng phụ đến cơ quan lành. Hóa trị hiện đã ứng dụng các thuốc thế hệ mới trong điều trị.

Liệu pháp đích có thể áp dụng trong điều trị ung thư vú sau khi đánh giá về giai đoạn bệnh, khả năng đáp ứng điều trị.

ẢNH TƯ LIỆU TRUNG TÂM YHHN VÀ UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN BẠCH MAI

PGS Cẩm Phương cho biết: Với ung thư vú, ngoài các phương pháp trên, hiện còn áp dụng điều trị đích và điều trị miễn dịch. Trong đó, điều trị đích là sử dụng các thuốc (có 2 loại là thuốc kháng thể đơn dòng và thuốc phân tử nhỏ) để tác động vào các thụ thể trên bề mặt tế bào ung thư hoặc ở bên trong tế bào ung thư, thuốc điều trị đích sẽ tác động đến các đích này và ngăn chặn quá trình tăng sinh, nhân lên, xâm nhập mạch máu, di căn của tế bào ung thư, khiến các tế bào ung thư này bất hoạt, bị tiêu diệt và chết.

“Phương pháp điều trị đích không chỉ áp dụng trong điều trị ung thư vú mà còn áp dụng trong nhiều loại bệnh khác như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng. Nhưng không phải tất cả bệnh nhân ung thư vú đều có chỉ định thuốc điều trị đích mà phải tùy thuộc giai đoạn bệnh, loại mô bệnh học, tình trạng…, từ đó các bác sĩ sẽ lựa chọn sử dụng phương pháp điều trị nào để đem lại hiệu quả tối ưu”, PGS Cẩm Phương chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.