5 vấn đề sức khỏe phải chú ý khi bạn trên 50 tuổi

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
01/08/2022 00:08 GMT+7

Theo các chuyên gia sức khỏe , có 5 vấn đề sức khỏe phổ biến có thể xảy ra sau 50 tuổi mà bạn phải hết sức chú ý.

1. Những thay đổi về thể chất và tinh thần có thể xảy ra sau 50 tuổi?

Có những điều cụ thể ở tuổi 50 trở lên mà bạn có thể nhận thấy, chẳng hạn như sự tự phản ánh (về thể chất và tinh thần) của tuổi 50 thực sự có ý nghĩa gì?

Shutterstock

Tập thể dục, ăn uống lành mạnh, sống lạc quan yêu đời... thì sẽ sống thọ

Câu trả lời là “do bạn tạo ra nó!”. Bạn có thể làm điều này bằng cách cập nhật tình trạng sức khỏe của mình.

Đúng vậy, khi chúng ta già đi, chúng ta có xu hướng nhận thấy những thay đổi trong tinh thần minh mẫn, sức chịu đựng và sự linh hoạt của mình với các hoạt động thể chất.

“Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là thực hiện các bước cần thiết để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tham gia vào các hoạt động kích thích trí não và thử thách trí óc để giữ cho bản thân năng động và giảm những rủi ro tự nhiên liên quan đến việc già đi", tiến sĩ Curry-Winchell, Giám đốc Y tế và là bác sĩ chăm sóc khẩn cấp ở Carbon Health và Bệnh viện Saint Mary (Mỹ), lưu ý, theo Eat This, Not That!

2. Tăng nguy cơ đau tim

Tiến sĩ Curry-Winchell nói: "Khi bạn già đi, nguy cơ bị đau tim tăng lên. Biết nguy cơ đau tim của bạn là rất quan trọng. Hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Cần duy trì hoạt động, ăn các loại thực phẩm tốt cho tim mạch như ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, quả óc chó - và thậm chí một lượng nhỏ sô cô la đen cũng có thể hữu ích.

Các bước bổ sung như không hút thuốc và kiêng rượu có thể giúp giảm nguy cơ bị đau tim".

3. Ung thư ruột kết, vú, tuyến tiền liệt và tinh hoàn

Việc phát hiện sớm các bệnh ung thư thông qua các tầm soát được khuyến khích ở tuổi 50 như ung thư ruột kết hoặc ung thư vú có thể cứu bạn

shutterstock

Tiến sĩ Curry-Winchell nhấn mạnh: “Được kiểm tra có thể cứu mạng bạn! Việc phát hiện sớm các bệnh ung thư thông qua các tầm soát được khuyến khích ở tuổi 50 như ung thư ruột kết hoặc ung thư vú có thể cứu bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là không phải ai cũng nên đợi đến 50 tuổi nếu bạn có các tình trạng, triệu chứng cụ thể hoặc tiền sử gia đình.

Trong những trường hợp đó, việc tầm soát có thể được khuyến nghị ở độ tuổi sớm hơn. Đừng chờ đợi, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn!", theo Eat This, Not That!

4. Ung thư da

"Ở tuổi 50, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trên da như màu sắc (giảm hoặc tăng sắc tố), khô hoặc tổn thương", tiến sĩ Curry-Winchell cho biết.

"Điều quan trọng là phải đi khám để chắc chắn rằng một tổn thương mới hoặc thay đổi màu da của bạn là không cần phải kiểm tra thêm", tiến sĩ Curry-Winchell nhắc nhở.

5. Gãy xương

Khi bạn già đi, nguy cơ phát triển bệnh loãng xương của bạn có thể tăng lên, đặc biệt là đối với phụ nữ do mãn kinh

shutterstock

Tiến sĩ Curry-Winchell nói: “Mọi lứa tuổi đều có thể bị gãy xương. Khi bạn già đi, nguy cơ phát triển bệnh loãng xương của bạn có thể tăng lên, đặc biệt là đối với phụ nữ do mãn kinh.

Bạn có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương hoặc gãy xương thông qua tập thể dục, đặc biệt là nâng tạ và ăn một chế độ ăn uống cân bằng có các loại rau lá sẫm màu, trái cây họ cam quýt và cá.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ mắc bệnh loãng xương".

6. Bệnh zona

Tiến sĩ Curry-Winchell giải thích: “Ở tuổi 50, bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh zona (herpes zoster), còn gọi là giời leo. Bệnh giời leo là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra có liên quan đến phát ban đỏ gây đau và nổi mụn nước.

Tùy thuộc vào vị trí phát ban, nó có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài nghiêm trọng như mất thị lực và đau dây thần kinh sau herpetic.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo nên tiêm vắc xin Shingrix (hai liều cách nhau 2-6 tháng) cho người lớn từ 50 tuổi trở lên", theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.