Thượng Hải phong tỏa chống Covid-19, du học sinh than thở 'như sống trong lồng'

0 Thanh Niên Online

Khi Thượng Hải bắt đầu phong tỏa giai đoạn hai, một số cư dân đang phải vật lộn với những hạn chế mới.

Đường phố Thượng Hải lại vắng tanh một lần nữa. Hơn 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, trung tâm tài chính của Trung Quốc giờ đây phải trải qua đợt phong tỏa sâu rộng nhất.

Việc đóng cửa hai giai đoạn nhanh chóng được chính quyền công bố vào cuối ngày 27.3.

Thượng Hải phong tỏa chống Covid-19, du học sinh than thở 'như sống trong lồng' - ảnh 1

Người dân chuyền thức ăn qua hàng rào phong tỏa ở Thượng Hải

reuters

Với việc ngưng lưu thông qua cầu và đường hầm, quy định hạn chế mới gần như đã chia đôi Thượng Hải dọc theo sông Hoàng Phố.

Trong 9 ngày, các nhân viên y tế sẽ thực hiện xét nghiệm luân phiên cho người dân thành phố.

Thông báo này đã khiến không ít người phải bất ngờ. Nghiên cứu sinh tiến sĩ Mark Narozniak kể rằng anh thức dậy và thấy một hàng rào bao quanh khu nhà của mình.

"Tôi rất thất vọng và tức giận khi biết rằng chúng tôi đang bị nhốt. Và kinh khủng nhất là tôi chỉ nhận ra điều này khi đi ra ngoài và bất ngờ thấy hàng rào. Như sống trong một cái lồng vậy", anh nói.

"Tôi nghĩ rằng hoạt động này gây ra nhiều tốn hại cho nhiều người và nhiều người phải chịu đựng nó. Nó thực sự không cần thiết và phù hợp".

Trong khi một số người bức xúc thì nhiều người khác lại tỏ ra lạc quan.

Chị Jo He cho biết: "Tôi nghĩ chúng ta nên bình tĩnh và đối mặt với điều này một cách tích cực. Chuyện phong tỏa chống dịch có thể kéo dài một thời gian, vì vậy tốt hơn là nên đối mặt với nó một cách tích cực để đại dịch qua đi càng sớm càng tốt. Hãy để Thượng Hải sôi động như trước đây càng sớm càng tốt".

Tỷ lệ ca mắc Covid-19 ở Thượng Hải vẫn còn khiêm tốn so với tiêu chuẩn toàn cầu. Nơi đây chỉ có 96 ca có triệu chứng vào hôm 28.3.

Tuy nhiên, thành phố này đã trở thành nơi thử nghiệm chiến lược "Zero Covid" của Trung Quốc khi họ cố gắng đưa biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao vào tầm kiểm soát. Chỉ riêng trong ngày 28.3, Thượng Hải đã tiến hành hơn 8 triệu mẫu xét nghiệm tại hơn 60.000 trạm trên khắp các quận bị phong tỏa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm