Thưởng tết - động viên, chia sẻ

03/12/2022 06:16 GMT+7

Sau một năm làm việc, người dân mong chờ nhất vẫn là dịp tết đến xuân về để có thể nghỉ ngơi, sum vầy với gia đình.

Vào thời điểm cận cuối năm này, trong nhà máy, trong khu nhà trọ công nhân, người lao động (NLĐ), không thể không nghe, hỏi thăm chuyện thưởng tết. Nhớ năm ngoái, dẫu sau cơn “bạo bệnh” Covid-19, các doanh nghiệp (DN) cũng đã cố gắng thưởng tết NLĐ theo các quy chế về lương thưởng, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Dẫu khó khăn, nhiều DN vẫn xoay xở để thưởng tết cho NLĐ

THU NGÂN

Năm nay, những biến động của thị trường kinh tế như “cú đánh bồi” với DN. Như các cơ quan chức năng đã thông tin những ngày qua, do ảnh hưởng của lạm phát, xung đột giữa Nga - Ukraine, giá cả nhiên liệu, tổng cầu của thế giới giảm nên DN trong nước, đặc biệt là DN hoạt động ở lĩnh vực chế biến gỗ, dệt may - giày da... không có đơn hàng mới hoặc bị giảm đơn hàng. Vì vậy, nhiều DN buộc phải cắt giảm lao động hay cho NLĐ nghỉ luân phiên.

Tại TP.HCM, thống kê của Liên đoàn Lao động TP.HCM tới giữa tháng 11 cho thấy có 155 DN với 50.157 NLĐ bị ảnh hưởng; DN khó khăn, thu nhập của NLĐ bị giảm sâu… Tuy nhiên, dẫu khó khăn, các DN vẫn nỗ lực, xoay xở để thưởng tết cho NLĐ.

Kế hoạch lương, thưởng tết của DN được các cơ quan quản lý lao động yêu cầu thông tin cho NLĐ trước ngày 25.12, cụ thể là tiền lương, thưởng trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho NLĐ (tặng quà tết, hỗ trợ vé tàu, xe về quê ăn tết...), thời gian nghỉ tết, nghỉ phép năm, thời điểm trả lương, thưởng. Nếu khó khăn, DN cần thông báo với tổ chức công đoàn hoặc đơn vị quản lý để có phối hợp, kế hoạch hỗ trợ NLĐ. Sự trợ giúp sát sao của chính quyền, tổ chức xã hội cần được nêu cao và kịp thời để san sẻ với DN, chăm lo tết cho NLĐ.

Những khó khăn vẫn còn đó. Song, để giữ chân, tri ân NLĐ, DN cũng cần có cách ứng xử, khuyến khích NLĐ thông qua trả lương, thưởng và những khoản phúc lợi nếu có. Như người ta nói “một nắm khi đói bằng một gói khi no”. Thưởng tết mang ý nghĩa động viên, tạo niềm hy vọng tốt đẹp hơn cho tháng ngày sắp đến…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.