Thưởng tết không như mong đợi, nhiều lao động sẽ nghỉ việc

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
24/12/2018 19:46 GMT+7

27% nhân viên sẽ nghỉ việc nếu không nhận được mức thưởng tết đúng như mong đợi.

Đó là số liệu trong “Báo cáo Phúc lợi và Thưởng tết năm 2019 tại Việt Nam” của VietnamWork, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, trong ngày 24.12, dựa trên phản hồi khảo sát của gần 500 chuyên gia nhân sự và 3.400 người tìm việc.

Top 3 phúc lợi người lao động mong đợi

Thông qua kết quả khảo sát, top 5 các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định ứng tuyển lần lượt là phúc lợi, cơ hội thăng tiến trong công việc, tính chất công việc, thưởng, văn hóa và con người của công ty.


Có đến 86% ứng viên cho biết họ thường xuyên tìm kiếm thông tin về phúc lợi khi tìm việc. Thấu hiểu được mối quan tâm này, 84% nhà tuyển dụng cũng cho biết họ thể hiện đầy đủ những thông tin về phúc lợi khi đăng tuyển công việc. Tuy nhiên, top 3 những gói phúc lợi mà doanh nghiệp đang áp dụng nhiều nhất hiện nay là “bảo hiểm xã hội”; “nghỉ phép năm” và “du lịch cùng công ty”, trong khi top 3 phúc lợi mà người tìm việc mong muốn nhận được nhất lần lượt là “kiểm tra sức khỏe định kỳ”, “hỗ trợ vật dụng cần thiết cho công việc” và “các chương trình đào tạo”, chỉ nằm ở vị trí ưu tiên thứ 5, 6, 7 theo quan điểm của nhà tuyển dụng.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, thông tin thêm: “Khi được hỏi về việc 'nếu công ty không đáp ứng về nhu cầu phúc lợi trong tương lai', có đến 89% người tìm việc lựa chọn sẽ phản ứng lại trong tình huống này, trong đó 66% lựa chọn sẽ cùng đồng nghiệp kiến nghị công ty cải thiện chất lượng các gói phúc lợi, 27% sẽ quyết định nghỉ việc và tìm việc nơi khác có phúc lợi tốt hơn, 9% sẽ lựa chọn sẽ không có phản ứng”.

Cũng theo bà Mai, có 56% doanh nghiệp cho biết họ sẽ bổ sung các gói phúc lợi mới trong năm 2019 hoặc cải thiện chất lượng các gói phúc lợi hiện tại; 41% quyết định sẽ vẫn giữ nguyên các gói phúc lợi hiện tại và chỉ 3% doanh nghiệp phải cắt giảm một số gói phúc lợi.

Những doanh nghiệp đi đầu trong việc bổ sung, cải thiện các gói phúc lợi trong năm 2019 thuộc các lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin, dịch vụ, xây dựng, hàng tiêu dùng...

64% doanh nghiệp thưởng tết cao hơn một tháng lương

Trong số những doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 64% doanh nghiệp thưởng cao hơn một tháng lương cho nhân viên trong dịp tết năm 2019.

Chính sách thưởng tết được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vẫn không thay đổi so với năm 2018, đó là thưởng theo tình hình kinh doanh của công ty, thưởng theo kết quả công việc và thưởng theo cấp số nhân của tháng lương.

Một điều bất ngờ là có khoảng 27% người tham gia khảo sát lựa chọn sẽ nghỉ việc và xin việc nơi khác có mức thưởng tết tốt hơn, nếu doanh nghiệp nơi mình làm không thưởng tết đúng như mong đợi.  Trong khi đó, có 82% nhân viên lựa chọn sẽ phản ứng cụ thể nếu như mức thưởng tết thấp hơn mình nghĩ.

Ông Gaku Echizenya, Tổng Giám Đốc của Navigos Group, nhìn nhận: “Thị trường lao động Việt Nam đang ngày một trưởng thành hơn, song song đó bản chất các công việc cũng dần bị thay đổi bởi tác động của công nghiệp 4.0. Điều này dẫn tới sự thay đổi quan điểm về các gói phúc lợi của người tìm việc. Thay vì mong đợi nhận được gói phúc lợi chỉ liên quan chế độ tiền lương thưởng hấp dẫn như năm trước, thì năm nay người tìm việc đã có sự thay đổi hoàn toàn về top 3 các gói phúc lợi bao gồm việc kiểm tra sức khỏe, các hỗ trợ về công cụ làm việc và các chương trình đào tạo”

Ông Gaku Echizenya cũng cho rằng, mỗi ngành nghề có những mong đợi khác nhau về phúc lợi, chính vì vậy các doanh nghiệp hãy sáng tạo trong việc xây dựng các gói phúc lợi nhằm hỗ trợ tối ưu nhất với đặc thù mỗi ngành, không nên quá rập khuôn với thị trường mà không có sự đổi mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.