Thưởng Tết Nguyên đán ở nhiều ngành: 'Không ngừng hy vọng để ăn tết đủ đầy'

25/12/2022 14:48 GMT+7

Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người thường quan tâm đến thưởng tết. Mức thưởng tết mỗi ngành nghề khác nhau nhưng ai nấy đều cố gắng cống hiến hết mình để có cái tết đầm ấm.

Những ngày sát Tết Nguyên đán nhiều người thường mong chờ về khoản thưởng tết. Với nhiều gia đình, đây là số tiền quan trọng quyết định tết có ấm no hay không.

Công nhân PouYuen ngỡ ngàng vì thưởng tết ở công ty lớn nhất TP.HCM cao vọt

Cả năm trông chờ

Anh Vũ Huy Bằng (31 tuổi, ở Q.3, TP.HCM) đang làm thủ kho của một công ty tư nhân nhỏ. Anh cho biết, những ngày cuối năm công việc rất bận rộn vì phải cung cấp hàng tết cho nhiều khách hàng.

Theo anh Bằng, năm nay anh sẽ được thưởng tết bằng một tháng lương cơ bản và có thêm quà tết đi kèm. Lương cơ bản của anh là 7,5 triệu đồng/tháng. Với gia đình anh, mức thưởng này khá hợp lý. Anh sẽ dùng số tiền đó mua sắm quà cáp cho ba mẹ hai bên, quần áo mới cho con gái và mua bánh trái để mâm cỗ tết đong đầy hơn.

Thưởng tết là chuyện nhiều người quan tâm dịp cuối năm

tl

“Vì lương tăng nên mức thưởng sẽ cao hơn chút so với năm ngoái. Ngoài ra, công ty cũng có thêm tiền bồi dưỡng cho từng người phụ thuộc vào năng suất làm việc. Nếu làm tới 29 – 30 tết sẽ được thêm 1,5 triệu đồng. Những ngày sát tết, tôi cố gắng đi sớm về muộn, thời gian nghỉ trưa ít hơn để có thêm khoản tiền động viên ngoài tiền thưởng tết”, anh cho hay.

Anh Bằng nói, thưởng tết sẽ được phát vào ngày cuối cùng làm việc trong năm còn quà tết thường được nhận sớm hơn.

Chị Hoàng Phương Anh (23 tuổi, ở Hà Nội) là nhân viên truyền thông cho một công ty thời trang. Năm ngoái, chị được thưởng một tháng lương cơ bản nhưng năm nay công ty đang xem xét, chưa có thông báo chính thức.

“Năm nay, công ty mình gặp nhiều khó khăn trong quá trình vực lại kinh tế sau đại dịch Covid-19. Mình đoán mức thưởng tết sẽ thấp hơn so với các năm trước. Trước đây bên mình thường thưởng theo cả thâm niên làm việc và năng suất lao động. Tuy nhiên, năm nay doanh thu chưa cao nên có khả năng công ty chỉ trả mức thưởng tết theo thâm niên”, chị nói.

Nhiều người dùng tiền thưởng tết mua sắm cho cả gia đình

dương lan

Dù chưa biết khoản thưởng tết là bao nhiêu nhưng chị vẫn rất hy vọng có lương tháng 13 trong năm. Chị cho rằng, tiền thưởng tết không chỉ khích lệ, động viên tinh thần nhân viên mà còn là số tiền quan trọng giúp gia đình có cái tết trọn vẹn.

“Bố mẹ mình ở quê làm nông, thu nhập không có nhiều nên mình biết họ cũng mong chờ con cái đi làm cuối năm về hỗ trợ một ít ăn tết. Năm ngoái, lương của mình 8 triệu, tiền thưởng tết sẽ là 8 triệu. Mình sẽ dùng tiền thưởng này vào việc sắm tết cho bản thân và gia đình để cả nhà cùng vui vẻ, có niềm vui trọn vẹn trong những ngày tết”, chị bộc bạch.

Poll TNO
Mức thưởng tết của bạn năm nay như thế nào?

“Thưởng tết giúp có thêm động lực làm việc!”

Anh Đặng Thành Phong (25 tuổi, ở Q.Gò Vấp, TP.HCM) hiện là nhân viên văn phòng cho công ty quảng cáo. Anh chưa lập gia đình riêng nên không quá áp lực về chuyện đón tết.

“Công ty tôi thưởng theo năng suất lao động. Năng suất sẽ được xét từ góc nhìn của sếp. Tôi được đánh giá chăm làm, cần cù nên thường mức thưởng sẽ bằng hoặc hơn một tháng lương”, anh cho hay.

Vì mức thưởng dựa vào năng suất làm việc nên anh Phong luôn cố gắng hết mình. Quê anh ở Bạc Liêu nên tiền lương sẽ dùng vào việc chi trả tiền phòng trọ, ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Poll TNO
Bạn cảm thấy ra sao về mức thưởng tết năm nay?

“Không chỉ riêng tôi mà với nhiều người khác, đi làm có tiền thưởng tết sẽ rất vui. Tôi thường dành số tiền này cho gia đình, mua quà cáp đi biếu sếp và các mối quan hệ trong công việc khác. Tôi vẫn băn khoăn vì năm nay kinh tế khó khăn hơn các năm trước nên không biết mức thưởng sẽ được bao nhiêu”, anh bày tỏ.

Trên thực tế, thưởng tết không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp cần phải thực hiện với người lao động. Có những người dù sát tết nhưng không bao giờ nghĩ đến khoản tiền thưởng này vì biết chắc chắn bản thân không được nhận.

Anh Ngô Trọng Khiêm (24 tuổi, quê ở Vĩnh Long) là tài xế công nghệ khoảng 8 tháng nay. Dù Tết Nguyên đán đến gần nhưng anh không nghĩ đến tiền thưởng tết.

Nhiều tài xế công nghệ cố gắng làm việc những ngày cuối năm

dương lan

“Mình chỉ là đối tác, không phải nhân viên công ty nên chạy ít nhận ít, chạy nhiều nhận nhiều, không có thưởng tết. Giáng sinh, lễ tết có tăng giá nên cố chạy hơn kiếm ít tiền. Sát tết cũng vậy, bật app lên chạy mới có tiền nên những ngày đó cố gắng chạy nhiều hơn kiếm chút tiền về quê ăn tết với gia đình. Mình biết trước không được thưởng nên thấy bình thường, không buồn, tự động viên chạy nhiều giờ hơn là được”, anh vừa nói vừa giao đơn hàng cho khách.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.