'Thương thiệt thương thà' mang yêu thương đi xa

20/06/2022 06:30 GMT+7

Một tác phẩm cuốn hút và gợi cảm từ cái tựa, bìa sách nghệ thuật , trình bày trang trọng, hình ảnh minh họa in màu, và cái tên họ đặc biệt của tác giả, Chế Diễm Trâm, là điểm cộng đầu tiên khi cầm Thương thiệt thương thà (NXB Hội Nhà văn, 2022) trên tay.

Từ lời ngỏ cho tới cách bố cục, cách viết, cách chọn đề tài... thảy đều toát lên sự nghiêm cẩn, thận trọng, chỉn chu và rành mạch. Có lẽ vì vậy mà tác giả đã ghi rất rõ thể loại là bút ký, tùy bút, cho dù cái tựa nũng nịu mềm cả lòng.

Bìa sách Thương thiệt thương thà

NXB

Và tùy bút, bút ký chưa bao giờ là dễ chịu cho người đọc lẫn người viết. Thể loại văn học này vẫn là phải mang tính chất ghi chép, nghiên cứu, biên khảo, thống kê số liệu... nếu đề tài không mới thì giữa thời đại Google chỉ cần mươi giây là ra thông tin cần thiết, liệu có còn độc giả kiên nhẫn lật từng trang sách để tìm đọc hay không. Do vậy, dấn thân vào thể loại văn học này và ra hẳn hoi một cuốn sách như Thương thiệt thương thà quả cần không ít đam mê và dũng cảm.

Gần 200 trang sách được chia thành ba phần, phần đầu tạm gọi là ký sự từ những chuyến đi, phần cuối là nhãn giới của một người con tìm về cội nguồn dân tộc Chăm. Riêng phần thứ hai, phần mà tác giả tự nhận “tưởng chẳng có gì để nói, chẳng còn gì để nói, vì đã có biết bao người đã nói” lại giàu cảm xúc nhất. Bởi vì nó rất đỗi Nha Trang, rất đỗi gần gũi chạm vào lòng người. Từ những đoản văn mộc mạc nhớ nhung “trái xay mùa thu”, hoặc mô tả “nghi thức” ăn đậu hũ nơi gánh hàng rong của bọn trẻ con ngày xưa cho tới chiếc bánh căn nhà quê nay đã thành thương hiệu nhận diện... Đó là sự đồng điệu trong cảm xúc, sự nuôi dưỡng mỹ cảm, sự đánh thức miền yêu thương sâu kín mà văn chương đích thực đem lại.

Thương thiệt thương thà là cuốn sách thứ tư của tác giả Chế Diễm Trâm, thạc sĩ chuyên ngành văn học nguyên là giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Nha Trang. Cuốn sách, như cái tựa của mình, mang sứ mạng yêu thương đi xa hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.