Sức khỏe
[360 ĐỘ NGON] “Ngập mặt” món ăn vặt Phan Rang tại TP.HCM
Chả cuốn, bánh căn, nem nướng Phan Rang… là những món ăn vặt nổi tiếng của tỉnh Ninh Thuận mà những ai từng thưởng thức qua sẽ nhớ mãi. 360 Độ Ngon lần này mách nhỏ cho bạn một địa điểm ăn “ngập mặt” tất cả các món ăn vặt của Phan Rang ngay chính tại TP.HCM, cùng khám phá với chúng tôi nhé!
Ẩm thực
Quán bánh căn đầu tiên ở Sài Gòn
Chị Loan, chủ nhà hàng bánh căn 38 ở trên đường Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận), có lẽ là người đầu tiên đưa món bánh căn Phan Rang đến Sài Gòn. Trong thời gian làm giáo viên ở Phan Rang, chị Loan đam mê ẩm thực nơi đây đến kỳ lạ, đặc biệt là món bánh căn đường phố. Khi về Sài Gòn, chị còn mang theo cả “đồ nghề” đổ bánh căn. Thấy Sài Gòn chưa có ai bán món bánh này, chị mở quán và ngay lập tức quán đã đông khách. Cho tới nay, hơn mười năm món bánh căn, bánh xèo của chị đã trở thành món ăn chơi quen thuộc của nhiều người. Từ món bánh căn nguyên gốc giản dị (ăn với cá kho), chị Loan đã sáng tạo ra 21 loại nhân cho vào bánh để đáp ứng yêu cầu phong phú của người Sài Gòn. Điểm độc đáo của bánh căn là sử dụng nguyên liệu cũng như công cụ làm bánh rất đặc trưng của địa phương. Phải dùng loại gạo khô của Ninh Thuận mới làm được bột tráng bánh căn. Lò đổ bánh thể hiện kỹ thuật làm gốm đặc biệt của người Chăm, phải làm từ đất sét đặc biệt của làng gốm Bàu Trúc, chứ đất sét từ vùng khác cũng không thể làm được. Đổ bánh căn không cần dầu mỡ vì khi bánh chín đã tự tróc ra khỏi khuôn, cũng không cần màu mè vì đã có màu xanh của hành, màu vàng của xoài cắt sợi tô điểm. Bánh xèo Phan Rang cũng vậy, ít dầu mỡ hơn nhiều so với bánh xèo Sài Gòn mà vẫn giữ được độ giòn ngon.
Ẩm thực