Thượng tọa gắn kết đạo với đời

05/07/2021 07:00 GMT+7

Nhiều năm qua, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm - trụ trì chùa Quy Lai (xã Phú Thanh, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) trích tiền công đức hàng tháng góp vào quỹ Nối nhịp nghĩa tình của Đài PT& TH Thừa Thiên-Huế để làm từ thiện .

Sớm có duyên lành với đạo Phật, lên 14 tuổi (năm 1967) thầy đã xuất gia tu học ở Tổ đình Tường Vân - Huế. Năm 1972, chiến tranh ác liệt ở Quảng Trị, thầy tham gia cùng Đoàn tác viên xã hội cộng đồng Thừa Thiên - Huế đi Quảng Trị nhiều ngày tháng để tận tình cứu giúp nạn nhân. Từ năm 1975 đến 1981, thầy là tình nguyện viên của khoa Cấp cứu, rồi khoa Nội - Bệnh viện Trung ương Huế đêm ngày ứng trực để chăm sóc người bệnh. Do có chút vốn kiến thức y học (thầy có bằng trung cấp y tế) nên việc cứu chữa bệnh nhân của thầy cũng không gặp khó khăn mấy. Năm 1981, thầy về nhận Trụ trì chùa Quy Lai (xã Phú Thanh, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) do Giáo hội Phật giáo huyện Phú Vang tiến cử cho đến nay.
Suốt 40 năm qua, thầy không những là vị thầy đạo hạnh, khả kính, chu toàn công tác phật sự ở chùa và công việc của Giáo hội Phật giáo huyện, tỉnh giao phó, được các phật tử và nhân dân địa phương ngưỡng phục, mà còn là vị thầy giàu lòng bác ái, luôn chia sẻ tình thương với mọi người. Thầy là Chánh thư ký của Giáo hội Phật giáo huyện Phú Vang suốt 4 nhiệm kỳ (1996-2016) và hiện là Ủy viên Thường trực Ban kiểm soát Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế. Mặc dù bận rộn với nhiều công tác phật sự, bộn bề việc đạo nhưng thầy vẫn luôn quan tâm đến đời sống thực tại của bà con địa phương, lưu tâm đến những mảnh đời bất hạnh gần xa, thường xuyên tham gia các phong trào: khuyến học khuyến tài, đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái…ở địa phương (xã Phú Thanh) và các vùng phụ cận; cấp phát học bổng để động viên tinh thần học tập của học sinh ở các trường học trên địa bàn.

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm (bìa phải) là cộng tác viên của chương trình “Nối nhịp nghĩa tình” của Đài PT & TH Thừa Thiên - Huế suốt 9 năm qua

Ảnh: NVCC

Năm 2012, tình cờ xem chương trình Nối nhịp nghĩa tình của Đài PT& TH Thừa Thiên-Huế, thấy những mảnh đời bất hạnh, những số phận éo le, những căn bệnh nan y dần cướp đi mạng sống của những con người còn rất trẻ, thế là thầy quyết định làm cộng tác viên cho chương trình này từ đó đến nay. Cứ mỗi tháng thầy đi 4 lần cùng đoàn khảo sát chương trình, bất chấp mọi khó khăn bởi địa hình, thời tiết để đến với những con người bất hạnh, động viên kịp thời những hoàn cảnh ngặt nghèo, an ủi những số phận hẩm hiu, kém may mắn.
Đối với thầy Thích Phước Nghiêm, đạo và đời hòa chung cùng dòng chảy, như muôn triệu trái tim cùng hòa chung nhịp đập. Như chữ "bác ái" và "tình thương" tuy khác nhau về âm, vần nhưng cùng chung một bản chất: lòng nhân ái. Thầy Phước Nghiêm tâm sự: "Trên những chuyến hành trình Nối nhịp nghĩa tình đến với những vùng sâu, vùng xa, vùng bị chia cắt do thiên tai bão lụt, nhiều lúc tâm trạng cảm thấy bất an khi ngồi trên những chiếc ghe câu chòng chành giữa bốn bề sóng nước, những lúc cùng nhau lội suối, băng đèo, đối diện hiểm nguy, trắc trở…, nhưng nghĩ bà con mình đang chờ đợi sự cứu tế nên cố vượt qua tất cả".
Điều đáng nói là trong nhiều năm qua, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm đã trích phần lớn số tiền công đức của mình khi đi cúng đám ma, đám giỗ… góp vào quỹ Nối nhịp nghĩa tình để chia sẻ một phần với những mảnh đời bất hạnh, số tiền mà thầy đóng góp từ 2-4 triệu đồng/tháng. Để rồi "nhiều tay vỗ nên kêu" ấy đã góp phần xoa dịu nỗi đau về thể xác, tinh thần cho nhiều người hoàn cảnh, cộng đồng xã hội từ đó cũng bớt đi những mảnh đời bất hạnh. Ngoài ra, thầy còn phối hợp với Xã đoàn Phú Thanh để làm những con đường bê tông liên thôn, mang lại diện mạo ngày càng khang trang cho vùng quê. Cũng theo thầy Phước Nghiêm, gieo duyên lành ấy nghĩa là chúng ta đã cùng nhau thiết lập hạnh phúc trong hiện tại, là đang tìm thấy cõi niết bàn ngay trong đời sống hiện tại.
Khiêm tốn, kiệm lời, không muốn nói về mình là cảm nhận chung khi chúng tôi có duyên được tiếp xúc, trò chuyện với vị thầy khả kính, đạo cao, đức trọng. Lối sống giản dị, thanh bạch, giàu đạo hạnh, khiêm nhường của thầy đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, chí ít là trong nhân dân địa phương ở xã Phú Thanh. Thầy Thích Phước Nghiêm từng được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mời ra Hà Nội để vinh danh "Đại biểu tiêu biểu của Phật giáo Thừa Thiên-Huế". Tháng 11.2017, thầy vinh dự được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên hàng Giáo phẩm: Thượng tọa.
Thầy Phước Nghiêm đang từng ngày, từng giờ thực hành lời dạy của Đức Phật: "Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật". Ông Hồ Xuân Chung - Bí thư Đảng ủy xã Phú Thanh, nhận xét: "Thượng tọa Phước Nghiêm là vị tu hành đạo cao, đức trọng. Ngài không những làm tốt công tác phật sự của các cấp Giáo hội giao cho, mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện ở địa phương. Cán bộ và nhân dân xã Phú Thanh nói chung và thôn Quy Lai nói riêng rất yêu quý, kính phục và ngưỡng mộ thầy".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.