Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh giải thích việc chỉ định bí thư huyện ủy ngay tại đại hội

18/08/2020 12:13 GMT+7

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh vừa có công văn lý giải lý do chỉ định Bí thư Huyện ủy Càng Long ngay tại Đại hội đảng bộ huyện.

Ngày 18.8, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Tỉnh ủy Trà Vinh trước đó đã có Công văn số 966/CV-TU về "tình hình có liên quan đến các bài viết trên một số báo mạng về việc chỉ định Bí thư Huyện ủy Càng Long tại đại hội".
Nội dung công văn có lý giải nguyên nhân chỉ định Bí thư Huyện ủy Càng Long ngay tại Đại hội Đảng bộ huyện này, cũng như các trường hợp luân chuyển cán bộ có liên quan trong kỳ Đại hội tới mà dư luận đang bàn tán.
Công văn do Phó bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Kim Ngọc Thái ký, thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy.
Theo công văn, bà Tô Thị Thu Hồng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh, là cán bộ thuộc diện quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Tháng 3.2019, bà Hồng được điều động, bổ nhiệm chức vụ Bí thư Huyện ủy Càng Long. Tuy nhiên, thời gian qua, nhất là gần đến Đại hội Đảng bộ H.Càng Long (nhiệm kỳ 2020 - 2025), đã xuất hiện nhiều đơn thư, tố cáo (chính danh và nặc danh) đối với bà Hồng.
Sau khi nhận đơn thư tố cáo, Ban thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiến hành thẩm tra, xác minh.
“Trước tình hình phức tạp nêu trên, Đại hội Đảng bộ H.Càng Long cũng đã đến, nếu để đồng chí Tô Thị Thu Hồng tiếp tục tái cử khả năng sẽ không trúng cử. Do đó, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy bàn và quyết định điều động đồng chí Tô Thị Thu Hồng về giữ chức vụ Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Đồng thời chọn và đưa đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga về giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Càng Long”, công văn nêu rõ.
Trước đó, ngày 7.8, Báo Thanh Niên có bài Trà Vinh: Có bất thường khi chỉ định Bí thư Huyện ủy ngay tại đại hội” phản ánh việc Tỉnh ủy Trà Vinh điều động, chỉ định bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh, giữ chức Bí thư Huyện ủy Càng Long (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và thực hiện công bố các quyết định ngay tại Đại hội Đảng bộ huyện này gây xôn xao dư luận địa phương.
Bình luận về Công văn số 966/CV-TU, một đảng viên (yêu cầu không nêu tên) ở H.Càng Long, Trà Vinh cho rằng hàng trăm cán bộ, đảng viên ở H.Càng Long hoàn toàn có thể nhận biết đạo đức, năng lực của cán bộ lãnh đạo của họ trong quá trình công tác.
“Tôi tin rằng đa số đảng viên sẽ đủ sáng suốt trước các thông tin dư luận và sẽ có những lá phiếu thể hiện tâm huyết của họ tại Đại hội đảng bộ huyện”, đảng viên này nói.
Cũng theo đảng viên này, Điều 15.2 của Hướng dẫn số 01/HD/TW năm 2016 của Ban chấp hành T.Ư Đảng về “Hướng dẫn một số điều lệ cụ thể thi hành điều lệ Đảng có ghi rõ: “Khi thật cần thiết, do không bầu được bí thư, cấp ủy cấp trên có thể chỉ định đảng viên trong hoặc ngoài đảng bộ, chi bộ tham gia cấp ủy và làm bí thư.”
Liên quan đến vấn đề trên, công văn 966/CV-TU của Tỉnh ủy Trà Vinh cũng cho biết "Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao cho Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo tìm rõ nguyên nhân và xác định được một số nguyên nhân chính dẫn đến đơn, thư tố cáo ở H.Càng Long, chủ yếu liên quan đến công tác điều động, sắp xếp, phân công cán bộ để chuẩn bị đại hội, trong đó có sự tác động trực tiếp của một số cán bộ nguyên lãnh đạo Huyện ủy đã nghỉ hưu và một đối tượng là chủ doanh nghiệp tư nhân để can thiệp, tác động, gửi đơn, thư, điện thoại, mượn danh một số cán bộ ở Trung ương đe dọa cán bộ huyện..."
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.